Chuỗi cửa hàng bán lẻ đang rơi vào tình trạng “lãi ảo, lỗ thật”

Chủ đề thuộc danh mục 'Thời trang nam' được đăng bởi ditran2112, 26/1/21.

 1. ditran2112

  ditran2112 Mới đăng kí

  Nguồn: VTV
  Thị trường bán lẻ ở Việt Nam rất tiềm năng và đang cạnh tranh khốc liệt. Nhiều cửa hàng chưa có phương pháp quản lý tốt, rất dễ rơi vào tình trạng “Lãi ảo…. nhưng lỗ thật”.
  Nguyên nhân thất thoát được chia làm 4 nguồn chính như sau:

  • Kẻ cắp bên ngoài. Tình trạng này thường xảy ra khi khách hàng cố tình che giấu hàng hóa, tráo đổi giá tag hoặc bao bì sản phẩm.

  • Những sai sót trong quá trình làm việc với nhà cung cấp.

  • Hành vi gian lận từ nội bộ, nhân viên cố tình lấy trộm hàng hóa hoặc có sự nhầm lẫn.

  • Lỗi sai sót do quy trình hành chính, giấy tờ, sổ sách.
  Bên cạnh đó, tỷ lệ thất thoát bán lẻ cũng khác nhau rõ rệt giữa các nhóm ngành. Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ thất thoát của nhóm các cửa hàng thuốc, dược phẩm, nước hoa đứng đầu bảng với 2,12% doanh thu; Nhóm các cửa hàng giảm giá xếp thứ 2 về tỷ lệ thất thoát với 2,06%; Các cửa hàng thời trang và phụ kiện đứng thứ 3 với tỷ lệ thất thoát 1,98%. Thông thường, những mặt hàng nhỏ gọn dễ bị ăn cắp, thất thoát trong quá trình giao dịch.

  [​IMG]

  Tình hình quản lý bán lẻ tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, các chủ cửa hàng bán lẻ thường chỉ nhìn được lãi gộp sau khi lấy giá bán trừ đi giá nhập, còn rất nhiều các khoản chi phí ngầm khác như tiền thuê nhân viên, cửa hàng, thất thoát, hàng tồn kho mà không phải lúc nào các chủ shop cũng tính được một cách rạch ròi. Ví dụ một gói mì tôm nhập giá 5.100 đồng, bán ra với giá 6.000 đồng, tỷ suất lãi gộp thường là 15 - 20% nhưng nếu quản lý bằng sổ sách về công nợ, thì chủ cửa hàng sẽ không biết chính xác lãi lỗ ra sao.
  Thực tế các cửa hàng quản lý thủ công, hoặc không dùng công cụ nào để quản lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát được doanh thu, lỗ lãi và thất thoát hàng hóa. Làm phép so sánh giữa tỷ suất lợi nhuận thấp của ngành bán lẻ đạt mức trung bình 2 - 3% doanh thu/năm, so với mức thất thoát của ngành bán lẻ trên toàn cầu đang là 1.82% doanh thu/năm, nếu không quản lý chặt, các cửa hàng rất dễ rơi vào tình trạng "lãi ảo, lỗ thật".
  Phần mềm/ mobile app quản lý chuỗi bán lẻ

  • Quản lý bằng mã vạch, chính xác đến từ vị trí ô ngăn, tủ của hàng hóa. Giúp bạn phân biệt các loại mã hàng hóa, từ đó hạn chế tình trạng sai sót về giá và bạn sẽ dễ dàng kiểm kê lại số lượng hàng hóa ngay trong ngày.

  • Cập nhật thông tin theo thời gian thực: báo cáo toàn bộ các tác vụ của nhân viên như bán hàng, hủy hóa đơn, chỉnh sửa món trực tiếp đến người quản lý theo thời gian thực tại cửa hàng. Toàn bộ các tác vụ của nhân viên thao tác trên phần mềm được báo cáo lên hệ thống và không thể xóa được. Việc này giúp người chủ nắm được tình hình nội bộ từ xa mà không cần có mặt trực tiếp tại cửa hàng.

  • Quản lý chặt chẽ hàng tồn kho: Khi thực hiện các thao tác như xuất kho, nhập kho, kiểm kê kho, phần mềm quản lý theo yêu cầu Mekong Soft sẽ xuất ra phiếu nhập, xuất và kiểm kê trên phần mềm. Điều này giúp cho chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi và thống kê được lịch sử nhập xuất hàng hóa.

  • Phân quyền chặt chẽ cho từng nhân viên: Với phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng, mỗi nhân viên chỉ làm đúng công việc và truy cập vào đúng chức năng đã được phân quyền từ trước trên phần mềm. Tránh tình trạng gian lận, sửa phiếu…
  Còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay giải pháp này với phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng S2Retail, mang đến một công cụ giúp cải tiến kinh doanh hiệu quả.
   

Ủng hộ diễn đàn