Phụ huynh cần đón đầu cuộc cách mạng 4.0 ra sao?

Chủ đề thuộc danh mục 'Miền Bắc' được đăng bởi baotran82bq, 23/8/19.

 1. baotran82bq

  baotran82bq Mới đăng kí

  Thế giới đang thay đổi cách thức giáo dục trẻ em, nhưng phụ huynh Việt Nam vẫn nuôi con kiểu đút từng thìa cơm tận miệng. Ba mẹ cần phải chủ động tìm kiếm phương pháp mới trước khi bị bỏ lại phía sau.

  Giáo sư Phan Văn Trường, Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và cũng là Cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, từng chia sẻ trong buổi trao đổi với báo "Thế giới & Việt Nam" về “đón đầu” trong cuộc cách mạng 4.0 của ngành giáo dục: “Trong Cách mạng công nghệ 4.0, không còn ai nói tới bằng cấp nữa. Con người sẽ được đánh giá theo giá trị thật họ mang tới cho xã hội, bất chấp bằng cấp, bất chấp xuất xứ, bất chấp hệ thống chống lưng. Không ai phải lo mất việc nếu đủ sức gia nhập thế giới “tạo giá trị”, bởi thế giới này có quá nhiều việc phải làm, mỗi việc lại là nguồn cảm hứng cho hàng ngàn việc khác. Tất nhiên, những người học thuộc lòng, thi lấy điểm, học lấy bằng sẽ mất chỗ đứng. Giáo viên nào không thay đổi tư duy cũng sẽ mất chỗ.”

  Trẻ em Việt Nam cần có được nền giáo dục giúp các em khai phá và phát triển giá trị của riêng mình. Đuổi theo bằng cấp hay tiêu chuẩn chung của xã hội sẽ không còn là hướng đi của tương lai nữa. Nếu phụ huynh không kịp thay đổi đồng nghĩa với việc con trẻ để lỡ mất bước tiến của tương lai. Cách thức giáo dục cung cấp cho trẻ công cụ và kĩ thuật để hoàn thành những công việc nhất định trong tương lai đã không còn nhiều giá trị. Thực tế đã chứng minh, máy móc luôn luôn giỏi hơn con người trong việc làm theo công thức.

  Công nghiệp hóa là dành cho máy móc, chứ không phải con người. Ba mẹ cần có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai mà con sẽ trưởng thành. Nếu đứa trẻ lớn lên chỉ biết hưởng thụ và trưởng thành theo tiêu chuẩn chung thì sớm hay muộn chúng sẽ bị đào thải. Kẻ khôn ngoan là kẻ thay đổi để đón đầu thời đại chứ không phải đi theo thời đại. Cơn bão mà kỷ nguyên 4.0 mang đến cho con người không chỉ là những trải nghiệm công nghệ hấp dẫn hơn, hay cuộc sống số thông minh hơn.

  Các nhà hoạch định chính sách và giáo dục hàng đầu của Mỹ nghiên cứu và chỉ ra 4 nhóm kỹ năng cần thiết (viết tắt là 4Cs) dành cho trẻ thế kỷ 21 bao gồm: Kỹ năng giao tiếp (Communication); Tư duy phản biện & Giải quyết vấn đề (Critical Thinking & Problem Solving); Tính sáng tạo & Đổi mới (Creativity & Innovation) & Kỹ năng hợp tác (Collaboration).
  [​IMG]
  Nhấn để phóng to ảnh
  Trẻ cần được trang bị những kĩ năng cần thiết cho tương lai ngay từ khi còn nhỏ.
  Các phương pháp giáo dục chú trọng phát triển 4 nhóm kỹ năng này nhận được nhiều sự chú ý và chủ tâm nghiên cứu, xây dựng của những người làm giáo dục trên toàn thế giới. Là 1 người có tầm nhìn xa trước thời đại và hiểu được giá trị của năng lực tư duy trong tương lai, ông Lee Chung Koog - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Olympiad Toán học Thế giới WMO - đã nghiên cứu và sáng lập nên chương trình CMS EDU từ hơn 20 năm trước.

  CMS, viết tắt của Creative Maieutic School, là Chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện và kỹ năng thời 4.0 thông qua môn Toán dành riêng cho lứa tuổi mầm non và tiểu học nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong giai đoạn hiện tại.

  Nhận thấy giá trị và tiềm năng mà chương trình đem lại, CMS EDU được áp dụng thành công trong hơn 20 năm tại 06 quốc gia phát triển trên thế giới. CMS EDU giúp con phát triển về cả về kiến thức, thái độ và kỹ năng ngay từ những năm đầu đời. Điểm đặc biệt của chương trình giáo dục tại CMS EDU chính là bám sát chương trình học chính khóa trên lớp, cung cấp cho học sinh kiến thức với 7 vấn đề cơ bản của toán học cùng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt.

  CMS EDU hướng đến đích cuối cùng là phát triển trọn vẹn 4 bậc tư duy từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo & Giải quyết vấn đề. Hiện tại, có nhiều phương pháp học phát triển tư duy thông qua môn toán. Theo các chuyên gia giáo dục, chỉ duy nhất CMS EDU giúp trẻ phát triển đến bậc cuối cùng và cũng là bậc Tư duy cao nhất của con người - Tư duy Sáng Tạo & Giải quyết vấn đề.
  [​IMG]
  Nhấn để phóng to ảnh
  CMS EDU - Chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện và kỹ năng thời 4.0.
  Môi trường học tập tại CMS EDU được xây dựng theo tiêu chí HLV: Happy (Truyền cảm hứng) - Leading Questions and Activities (Câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt) - Visual (Trực quan sinh động). Công nghệ hiện đại cùng hệ thống học cụ trực quan, sinh động tại CMS EDU giúp tối ưu hiệu quả thu nhận kiến thức và luôn mang lại niềm vui học tập cho trẻ và giúp trẻ làm quen dễ dàng hơn với cuộc sống 4.0 trong tương lai.

  Với sĩ số lớp nhỏ, giáo viên có thể tập trung quan tâm đến từng học sinh, khuyến khích các em thể hiện rõ nét điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Qua đó, giáo viên của CMS EDU có thể “cá nhân hóa” hoạt động học tập phù hợp cho mỗi học sinh với thiên hướng và năng lực khác nhau.

  Phương pháp giáo dục “cho tương lai” CMS EDU đã chiếm được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều bậc phụ huynh thông thái, có tư tưởng hiện đại tại Việt Nam. Hiện nay CMS EDU đã phát triển được 12 trung tâm trên toàn quốc với 3.000 học viên theo học. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các phụ huynh tìm kiếm phương pháp chuẩn bị tốt nhất giúp con thành công trong tương lai 4.0.
   
 2. cuala888

  cuala888 Thành viên cấp 1

  Việt Nam vừa tiếp thụ lô vắc-xin Covid-19 gần 1,7 triệu liều từ cơ chế COVAX. Lô vắc-xin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên.

  Bộ Y tế cho biết 1,682 triệu liều vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. tất lô vắc-xin hiện đang bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân phối cho các địa phương triển khai tiêm đợt 3.

  Lô vắc-xin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở mang phạm vi tiêm phòng đến nhiều đứa ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều trước tiên.  [​IMG]

  Việt Nam vừa có thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19  Đây là đợt thứ 2 Việt Nam nhận vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca từ cơ chế COVAX. Đợt 1 gồm 811.200 liều, chuyển tới Việt Nam sáng 1-4 vừa qua, hiện nước ta đã triển khai tiêm gần hết.

  Theo cam kết của COVAX, từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 39 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 , đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc 9 nhóm ưu tiên.

  Sau 2 đợt tiêm từ ngày 8-3 đến nay, Việt Nam đã chích ngừa hơn 979.238 liều tại 62 tỉnh, thành phố, đạt tỉ lệ 106% (vắc-xin đóng lọ 5,5-6 ml, có thể tiêm tối đa 12 liều, 0,5 ml mỗi liều), trong đó ghi nhận 1 trường hợp nữ điều dưỡng tại An Giang tử vong do sốc phản vệ.

  Các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 là 22.561 người.

  GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết hiện Bộ Y tế đang lên kế hoạch phân bổ để tiếp kiến ưu tiên cho các đối tượng theo quyết nghị 21 của Chính phủ, trong đó ưu tiên cho các tỉnh đang có tỷ lệ mắc cao như Bắc Giang, Bắc Ninh và một số tỉnh có dịch.  [​IMG]

  Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, viên chức y tế tham gia công tác gian dịch  "Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhà nước về cơ bản đã hoàn tất, thậm chí hoàn tất vượt mức kế hoạch, đạt công suất 108% bởi lẽ chúng ta tiến hành tiêm tằn tiện, hiệu quả, thay vì một lọ được 10 người thì cán bộ y tế đã tần tiện nâng lên được 11- 12 người một lọ vắc-xin. Về cơ bản các tỉnh sẽ hoàn thiện và hoàn thành trước ngày 23-5 tới đây"- GS Thuấn nói.

  Ông Thuấn cũng khẳng định không có loại vắc-xin nào an toàn 100%. Thống kê sơ bộ cho thấy có 18% có phản ứng phụ nhẹ và có 24 trường hợp có phản ứng phụ nặng đã được cấp cứu kịp thời và có 1 trường hợp tử vong. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng các tuyến. Đặc biệt, chúng tôi bơm tiêm ngay lọ thuốc chống sốc trước mặt cán bộ tiêm chủng để ví thử có tình huống không may xảy ra thì cán bộ tiêm chủng sẽ kịp thời xử lý ngay. Việc cấp cứu đó có quan hệ chém đẹp về thời gian với khả năng cứu sống cho người bị ảnh hưởng phụ"- ông Thuấn nhấn mạnh.

  Đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí, Nghị quyết của Chính phủ quy định có 9 nhóm:

  Nhóm 1 là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; Nguời dự buồng dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra); Quân đội; Công an

  Nhóm 2 gồm: nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài thương chính, cán bộ làm thuê tác xuất nhập cảnh.

  Nhóm 3 gồm: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, chuyên chở, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước;

  Nhóm 4 gồm: phụ thân, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thẳng tiếp xúc với nhiều người

  Nhóm 5 gồm: Người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi;

  Nhóm 6: Người sinh sống tại các vùng có dịch;

  Nhóm 7: Người nghèo, các đối tượng chính sách tầng lớp;

  Nhóm 8: Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

  Nhóm 9: Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định cứ yêu cầu phòng chống dịch.

  Về địa bàn tiêm, quyết nghị 21 nêu rõ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng trên đây ở các tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương đang có dịch. Trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.  [​IMG]

  Nguồn sưu tầm: https://bit.ly/3nT14pS
   

Ủng hộ diễn đàn