Ung thư được chẩn đoán như thế nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'Nước Hoa' được đăng bởi camnangungthu, 29/3/21.

 1. camnangungthu

  camnangungthu Thành viên cấp 1

  bệnh ung thư được chẩn đoán như thế nào?

  ung thư có thể được chẩn đoán băng qua tầm soát bệnh ung thư liên tục như chụp X-quang tuyến vú, soi ruột kết hoặc khám phụ khoa như đi khám Pap. các bệnh ung thư Có thể được chẩn đoán sau này biểu hiện xuất hiện như đau, nổi cục hoặc các vấn đề sức khỏe khác. phương pháp được dùng để chẩn đoán các bệnh ung thư thường dựa vào loại bệnh ung thư. Dưới đây là một vài phương pháp chung được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư:

  xét nghiệm máu: trong khi thăm khám máu, y sĩ sử dụng kim để lấy 1 lạng máu nhỏ. kế tiếp, mẫu máu được gửi trao phòng thử nghiệm để kiểm soát những thứ không giống nhau như con số các cấu trúc tế bào máu, hàm lượng protein hoặc chất chỉ điểm khối u. Bác Sỹ có thể cho mình biết không ít điều về sức khỏe tổng thể và toàn diện của bản thân từ các xét nghiệm máu. đi khám máu rất hữu hiệu trong những việc chẩn đoán các bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu và bệnh ung thư hạch. điều trị ung thư tuyến giáp

  Sinh thiết: Sinh thiết là loại bỏ tế bào hoặc mô. trong lúc sinh thiết, một mẫu khối u hoặc tế bào ngờ vực để được loại trừ để BS giải phẫu bệnh có khả năng xác định xem các tế bào có phải là ung thư hay là không. Sinh thiết có thể là một thủ thuật nhỏ trong người mắc bệnh hoặc 1 cuộc giải phẫu để vứt bỏ tổng thể khu vực nghi hoặc. Sinh thiết cũng có thể được khiến cho kim loại bỏ chút ít mô hoặc chất lỏng rất nhỏ.

  bác sĩ của chúng ta cũng có thể thực hiện những cách Bức Ảnh được biểu hiện Dưới đây để nhìn khối u hoặc các tế bào đáng ngờ, nhưng sinh thiết và báo cáo giải trình bệnh tật kết quả cho biết thêm các tế bào liệu có phải là các bệnh ung thư hay không.

  Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT là một xét nghiệm Tấm hình. Chụp CT chụp nhiều tia X từ các giác độ khác biệt để có thể chụp “các lát cắt” bên trong khung hình. Những lát cắt này tiếp nối được lắp ráp lại thuộc máy tính để có Bức Ảnh 3-D của các đơn vị và mô. trong khi chụp CT, chúng ta cũng có thể nhận ra chất cản quang qua IV hoặc bằng cách uống nó. Chất sự trái ngược là 1 trong chất lỏng độc đáo giúp các đơn vị và mô chắc chắn chỉ ra càng tốt hơn trên kết quả Tấm hình. Trong kỳ thi, bạn sẽ vị trí một bệ và bệ để được trượt vào và bật dậy khỏi một chiếc máy hình bánh rán để mà chụp ảnh.

  Nội soi ruột kết: Nội soi ruột kết được sử dụng để đánh giá bề mặt phía bên trong ruột để tìm các không ổn định như polyp. Trong cách tiến hành này, BS sẽ chèn một ống mềm vào ruột. Ống có một máy ảnh. Nội soi cho phép BS chất vấn phía bên trong của toàn bộ ruột kết và trực tràng. Nếu Bác Sỹ nhìn thấy nhiều hoặc mô không bình thường, nó có thể được loại trừ để bình chọn thêm. Nội soi đại trực tràng được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

  Chụp quang tuyến vú: Chụp quang tuyến vú là Bức Ảnh chụp X-quang vú của bạn. Trong chụp X-quang tuyến vú, kỹ thuật viên sẽ ấn bầu ngực vào giữa hai bề mặt rắn chắc. Điều này làm lan rộng mô vú và cho phép máy X-quang đã có được những Bức Ảnh đẹp về vú. bác sĩ sẽ áp dụng những Tấm hình này để soát sổ những biến hóa trong mô vú và cũng để soát sổ bệnh ung thư. Chụp X-quang tuyến vú cũng sẽ được áp dụng khi bắt gặp khối u - để chỉ ra Tấm hình chi tiết hơn về khối u.

  Chụp quang tuyến vú được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư vú.

  Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI là một xét nghiệm hình ảnh. Không giống như chụp CT hoặc quét PET, MRI không dùng tia X để có thể chụp những Bức Ảnh này. Máy MRI thực hiện một nam châm hút mạnh và sóng tivi để có hình ảnh bên trong khung người. MRI thường dùng để mà chụp ảnh vú, não, xương cột sống, khớp và các mô mềm, nhưng chúng có khả năng được dùng theo các cách khác. Chụp MRI rất có khả năng được thực hiện với thuốc cản quang IV. trong những lúc chụp MRI, bạn và để được đưa vào một chiếc máy hình bánh rán. Máy MRI thường bé hơn máy chụp CT hoặc PET.

  khám tế bào cổ tử cung : Trong quá trình thăm khám các cấu trúc tế bào cổ tử cung, Bác Sỹ áp dụng một bàn chải nhỏ hoặc thìa để loại bỏ các tế bào từ cổ tử cung. Những các cấu trúc tế bào này sau đó có thể được đánh giá để tìm lớp đệm hoặc những thay đổi khác. khám Pap được sử dụng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

  Khám sức lực : trong khi khám sức lực, Bác Sỹ sẽ soát sổ kỹ lưỡng khung người bạn để tìm các tín hiệu chung cả của bệnh hoặc những biến đổi như cục u hoặc sưng hạch bạch huyết. biểu hiện ung thư tinh hoàn

  Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): Chụp PET là một trong những đi khám hình ảnh can hệ tới sự việc tiêm glucose (đường) phóng xạ. Chụp PET sẽ chụp ảnh các vùng trên cơ thể hấp thụ glucose phóng xạ. tế bào các bệnh ung thư chiếm nhiều glucose hơn các cấu trúc tế bào bình bình, cho nên vì thế, tế bào bệnh ung thư có thể được nhận thấy trên hình ảnh. Trong kỳ thi, bạn sẽ nằm tại một bệ và bệ sẽ được trượt vào và ra khỏi một chiếc máy hình bánh rán để chụp ảnh.

  kiểm tra da: trong những khi kiểm soát da, BS sẽ bình chọn kỹ da của bản thân để tìm các nốt ruồi đáng ngờ hoặc những biến hóa trên da. kiểm soát da được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư da và khối u ác.

  Tia X : Tia X sử dụng liều lượng sự phản xạ thấp để mà chụp ảnh phía bên trong cơ thể.

  báo cáo giải trình bệnh án là gì?

  Để chẩn đoán bệnh ung thư, bác sĩ cần thu thập một mẫu tế bào khối u để thăm khám và bình chọn của nhà phân tích bởi một nhà nghiên cứu bệnh học. Nhà nghiên cứu bệnh học là một BS khẳng định ung thư và các bệnh khác bằng cách nghiên cứu và điều tra tế bào dưới kính hiển vi. sau khi nhà điều tra và nghiên cứu bệnh học nghiên cứu một mẫu bệnh phẩm, anh ta hoặc cô ta sẵn sàng chuẩn bị một báo cáo bệnh lý giải nghĩa những bắt gặp. Các BS sử dụng các báo cáo này để chẩn đoán và phân quy trình các bệnh ung thư.

  Những gì sẽ có trong giải trình bệnh án?

  báo cáo giải trình bệnh tật học buôn bán tất cả các phát hiện của BS bệnh học. báo cáo giải trình bệnh lý của chúng ta cũng có thể gồm một số hoặc bao gồm cả các bước sau:
  • báo cho biết nhận dạng của bạn
  • Lịch sử y tế quan trọng của mình
  • các tiểu tiết về phong thái lấy mẫu hoặc sinh thiết
  • biểu thị về kiểu cách nhìn của mẫu dưới kính hiển vi - kích thước, Màu sắc, cấp bậc, lề, trạng thái nút, v.v.
  • Các bài soát sổ hoặc điểm đánh dấu sáng tạo
  • Một bản tóm tắt bằng chữ của giải trình hồ hết
  Những từ trong giải trình bệnh lý của tôi Tức là gì?

  ở đây là bản kê từ vựng sẽ giúp đỡ bạn băng qua báo cáo bệnh lý của bạn:
  • tế bào không bình thường: các tế bào không trông hoặc chuyển động Không giống tế bào trẻ trung và tràn trề sức khỏe
  • Tích cực: phát triển nhanh
  • Lành tính: không phải bệnh ung thư
  • Sinh thiết: một cách làm để lấy một mẫu mô nhỏ
  • Lề sạch / trong / âm: mép ngoài của mẫu mô không chứa các cấu trúc tế bào các bệnh ung thư
  • Florescence in Situ Hybridization (FISH): một bài kiểm soát được dùng để tìm đột phá gen
  • level: tế bào trông bất thường phải làm sao và khối u có công dụng phát triển nhanh như thế nào. Có ba level cho các cấu trúc tế bào các bệnh ung thư. level 1 (level thấp) Tức là các tế bào các bệnh ung thư chỉ khác đôi chút phân tích tế bào trẻ trung và tràn đầy năng lượng và phát triển chậm. Cấp 2 (cao cấp) Tức là các cấu trúc tế bào trông không giống với các cấu trúc tế bào mạnh bạo và đang cải cách và phát triển nhanh.
  • Mô học: cách các cấu trúc tế bào nhìn dưới kính hiển vi
  • Không xác định được : loại mẫu và thăm khám Lúc Này, không thể xác định được liệu nó sẽ có ung thư hay là không
  • Xâm lấn: bệnh ung thư đã lan sang các mô bao quanh
  • In Situ: tế bào không bình thường chưa lan truyền; các cấu trúc tế bào bất thường chỉ là nơi chúng bắt đầu
  • Hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết lọc dịch bạch huyết và lưu lại tế bào bạch huyết cầu.
  • Ác tính: các bệnh ung thư
  • Di căn: ung thư đã di căn tới những cơ quan khác của khung hình
  • Nhà bệnh học: Bác Sỹ khẳng định bệnh bằng cách điều tra và nghiên cứu các cấu trúc tế bào và mô dưới kính hiển vi
  • Lề cõi dương trần: mép ngoài của mẫu mô có chứa các cấu trúc tế bào các bệnh ung thư
  • giai đoạn: chừng độ tiến triển của bệnh ung thư
  • Vết bẩn: được sử dụng để làm ra màu cho những mô và tế bào để Bác Sỹ bệnh học có thể nhận thấy chúng rõ hơn
  • Khối mô: mẫu mô được lấy ra Trong quá trình sinh thiết hoặc phẫu thuật
  • Xâm lấn mạch máu: các cấu trúc tế bào bệnh ung thư nằm trong mạch máu
   

Ủng hộ diễn đàn