Bán đất có cần chữ ký của cả hai vợ chồng hay không?

Chủ đề thuộc danh mục 'Mua nhà đất' được đăng bởi thanhthanh99, 15/3/23.

 1. thanhthanh99

  thanhthanh99 Thành viên cấp 1

  Trong giao dịch mua bán nhà đất, mặc dù có thể đã kiểm tra đầy đủ giấy tờ pháp lý cũng như tiến hành chuyển nhượng đâu đó xong xuôi song cho đến khi tòa án kết luận thì vẫn còn rất nhiều trường hợp vô cùng “oái oăm” xảy ra. Đặc biệt là những trường hợp xảy ra tranh chấp bởi hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhưng lại không có đầy đủ chữ ký của cả vợ và chồng mà chỉ có một trong hai. Trong những trường hợp như vậy thì phần lớn, phía bên mua sẽ là bên chịu nhiều thiệt thòi và tốn kém rất nhiều thời gian, công sức. Bởi vậy, việc xem xét, kiểm tra kỹ giấy tờ mua bán là điều mà bất kỳ ai trong quá trình mua bán, giao dịch chuyển nhượng đều cần phải đặc biệt quan tâm để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc nhất. Vậy khi bán đất có cần chữ ký của cả 2 vợ chồng hay không, quy định cụ thể pháp luật như thế nào, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ xin phép cung cấp tới bạn đọc những thông tin và quy định cụ thể nhất về vấn đề này.

  >>>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín số 1 Hà Nội

  1. Trường hợp nào bán đất cần chữ ký của cả hai vợ chồng?

  Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ, quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung vợ chồng trừ trường hợp được thừa kế hoặc tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Khi đó nhà, đất là tài sản chung thì vợ chồng có sở hữu chung hợp nhất.
  Đồng thời, khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình còn khẳng định:
  “3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”
  Về việc đăng ký quyền sở hữu nhà, đất thì khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, nếu đây là tài sản chung của vợ chồng thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) phải có tên của cả hai vợ chồng trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  [​IMG]

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con đang đi du học

  Từ những quy định trên, có thể thấy, nếu nhà, đất có được trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung vợ chồng trừ trường hợp:
  - Vợ chồng thoả thuận hoặc cam kết đó là tài sản riêng.
  - Vợ chồng phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  - Vợ chồng có được do tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc từ giao dịch liên quan đến tài sản riêng.
  Do đó, vì đây được xác định là tài sản chung vợ chồng nên thuộc quyền định đoạt của cả hai người. Bởi vậy, nếu không có thoả thuận khác thì trong các trường hợp thông thường khi muốn bán nhà, đất là tài sản chung vợ chồng thì cần phải có sự đồng ý cũng như có chữ ký của cả hai người trừ trường hợp một trong hai bên có uỷ quyền cho người còn lại thực hiện ký thay trong hợp đồng mua bán.

  2. Vợ uỷ quyền bán đất cho chồng như thế nào?

  Điều 562 Bộ luật Dân sự định nghĩa về hợp đồng uỷ quyền như sau:
  Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.
  Theo đó, khi một trong hai vợ chồng uỷ quyền cho người còn lại thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất thì thủ tục này được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng như sau:
  Chuẩn bị hồ sơ
  - Phiếu yêu cầu công chứng (Theo mẫu của từng tổ chức hành nghề công chứng).
  - Dự thảo hợp đồng uỷ quyền (nếu hai vợ chồng đã chuẩn bị trước nội dung thoả thuận - Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và đầy đủ pháp lý của dự thảo).
  - Giấy tờ nhân thân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc Căn cước công dân của cả hai vợ chồng, đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú của vợ chồng.
  - Giấy tờ về tài sản: Sổ đỏ là tài sản chung của hai vợ chồng.

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút


  [​IMG]

  Tổ chức thực hiện
  Tổ chức hành nghề công chứng gồm: Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.
  Thời gian giải quyết
  Không quá 02 ngày làm việc. Nếu cần xác minh thì thời gian giải quyết không quá 10 ngày làm việc.
  Chi phí phải nộp
  - Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền: 50.000 đồng/trường hợp.
  - Thù lao công chứng: Theo quy định của tổ chức hành nghề công chứng nhưng không được vượt quá chi phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Thù lao công chứng thường bao gồm các loại chi phí như: Phí soạn thảo, phí phô tô, in ấn, công tác xa…

  >>>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 và chủ nhật

  Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bán đất có cần chữ ký của cả hai vợ chồng không? Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

   

Ủng hộ diễn đàn