Bị Cảm Nên Xông Hơi Khô Hay Ướt? 5 Tác Dụng Của Việc Xông Hơi Khi Cảm Cúm

Chủ đề thuộc danh mục 'Mẹo vặt' được đăng bởi Home, 9/1/24.

 1. Home

  Home Thành viên cấp 1

  Bị cảm nên xông hơi khô hay ướt? Đó là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi họ đối mặt với triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm. Quyết định bị cảm nên xông hơi khô hay ướt có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy cùng HomeStory đi tìm tìm câu trả lời cho vấn đề khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt và cách lựa chọn phù hợp nhất cho sức khoẻ của bạn.

  Tác dụng của việc xông hơi khi bị cảm
  Hướng dẫn xông hơi khi bị cảm là một phương pháp trị cảm hiệu quả mà nhiều người tin dùng để giảm triệu chứng khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, đặc biệt trong thời tiết lạnh. Xem ngay việc xông hơi có thể mang lại tác dụng gì cho sức khỏe và bị cảm nên xông hơi khô hay ướt:

  [​IMG]

  Tác dụng của việc xông hơi khi bị cảm là gì? Người bị cảm nên xông hơi khô hay ướt?

  1. Giãn nở mạch máu ngoại biên: Hơi nóng từ xông hơi giúp mạch máu ở da và các mô xung quanh giãn nở, cải thiện lưu thông máu. Điều này giúp cung cấp máu và dưỡng chất đến các khu vực cơ thể, giúp bạn cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn.
  2. Kích thích tuyến mồ hôi: Xông hơi kích thích hoạt động của tuyến mồ hôi, giúp loại bỏ các chất độc và tạp chất thông qua mồ hôi. Điều này giúp làm sạch cơ thể và có thể giảm triệu chứng cảm lạnh.
  3. Tiêu diệt vi sinh vật: Xông hơi thường kết hợp với việc sử dụng các loại thảo dược có tinh dầu như sả, hương nhu, cúc tần, đại bi, bạc hà và nhiều loại khác. Các tinh dầu này có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh, giúp làm giảm viêm nhiễm và triệu chứng nghẹt mũi.
  4. Cải thiện tình trạng hô hấp: Xông hơi có thể giúp thông mũi và họng, giảm triệu chứng đau đầu và đau họng. Hơi nóng và tinh dầu từ các loại lá có thể giúp giảm sưng và viêm nhiễm đường hô hấp.
  5. Thư giãn cơ thể: Xông hơi có khả năng thư giãn cơ thể, giúp giảm căng thẳng và khó chịu. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình bị cảm cúm.
  Nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi khô ướt
  Xông hơi ướt và khô: Phương pháp nào tốt hơn cho cảm, nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt có sự khác nhau rõ rệt, vì vậy nên mới xuất hiện vấn đề mọi người hay thắc mắc không biết khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

  Phòng xông hơi khô
  Phòng xông hơi khô, còn được gọi là phòng xông hơi sauna, là một phương pháp trị liệu được ưa chuộng. Trong phòng xông hơi này, người ta thường sử dụng đá (sỏi) được đun nóng để tạo ra nhiệt độ bên trong phòng, thường là trên 50 độ C và có thể đạt tới mức gần 75 độ C. Độ ẩm trong phòng thường chỉ khoảng 10%, và do đó, cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi và tự làm giảm nhiệt độ.

  [​IMG]

  Người bị cảm nên xông hơi khô hay ướt thì tốt hơn?

  Để tạo ra nhiệt độ ổn định trong phòng sauna, người ta sử dụng viên đá sauna được đặt trên các thanh điện trở. Những viên đá này được sắp xếp bên trên máy xông hơi khô, giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

  Chúng ta có thể sử dụng nước pha tinh dầu để nâng cao trải nghiệm thư giãn. Tinh dầu này có thể giúp tạo ra một mùi thơm dễ chịu trong phòng, và khi được đổ lên đá nóng, nó sẽ tạo ra một lượng độ ẩm tạm thời và tăng độ nhiệt độ trong phòng, tạo nên môi trường thú vị cho việc xông hơi. Tuy nhiên, độ ẩm này thường sẽ nhanh chóng mất đi sau một thời gian ngắn.

  Phòng xông hơi ướt
  Không biết bị cảm nên xông hơi khô hay ướt thì nên hiểu rõ nguyên lý hoạt động của từng loại phòng. Phòng xông hơi ướt có nhiệt độ và độ ẩm khác biệt so với phòng xông hơi khô. Trong phòng xông hơi ướt, nhiệt độ thường được duy trì ở mức khoảng 45 độ C, đồng thời độ ẩm luôn ở mức 100%.

  Để tạo ra môi trường này, người ta thường sử dụng máy xông hơi ướt. Máy xông hơi ướt làm nóng nước, sau đó hơi nước được dẫn vào bên trong phòng thông qua đường ống cho ra làn sương mỏng.

  [​IMG]

  Khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt thì tốt hơn?

  Khi sử dụng phòng xông hơi ướt, người ta thường thêm tinh dầu để tạo mùi hương thư giãn. Tinh dầu có thể được nhỏ trực tiếp lên bông và đặt vào cốc chuyên dụng để hơi nước đi qua, hoặc chúng ta có thể sử dụng các loại thảo dược yêu thích bằng cách đặt chúng vào hộp đựng dưới đường ra hơi. Nhờ điều này, bạn có thể tận hưởng mùi hương yêu thích trong quá trình xông hơi ướt.

  Sau khi hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi khô và ướt, bạn có thể quyết định việc nếu mình bị cảm nên xông hơi khô hay ướt để đạt được kết quả sức khoẻ mà bạn mong muốn.

  Bị cảm nên xông hơi khô hay ướt?
  Khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt? Như bạn đã biết, việc xông hơi có thể giúp giảm triệu chứng và cảm giác khó chịu. Phòng xông hơi khô và ướt đều có chức năng trị liệu cảm giác mệt mỏi của bệnh cảm cúm. Quyết định xông hơi khô hay ướt phụ thuộc vào sở thích cá nhân và cảm giác riêng của bạn.

  [​IMG]
  Người bị cảm nên xông hơi khô hay ướt? Mỗi loại phòng có đặc điểm gì?
  1. Xông hơi khô (sauna):
   • Nhiệt độ cao: Phòng xông hơi khô thường duy trì nhiệt độ cao hơn, thường từ 70 đến 100 độ C, đặc biệt ở mức độ ẩm thấp (thường dưới 20%). Nhiệt độ cao có thể giúp làm giảm triệu chứng cảm như sưng và tắc nghẽn mũi.
   • Đổ mồ hôi nhanh chóng: Xông hơi khô thúc đẩy cơ thể đổ mồ hôi nhanh chóng, giúp loại bỏ các chất độc và tạp chất qua da và tăng cường lưu thông máu.
  2. Xông hơi ướt (steam room):
   • Nhiệt độ thấp hơn: Phòng xông hơi ướt thường duy trì nhiệt độ ở mức khoảng 40-45 độ C, nhưng độ ẩm lại cao, thường ở mức 100%. Nhiệt độ thấp hơn có thể giúp làm giảm triệu chứng đau họng và sưng mũi.
   • Độ ẩm cao: Độ ẩm cao trong phòng xông hơi ướt có thể giúp làm thông mũi và họng, giúp bạn thở dễ dàng hơn và làm dịu các triệu chứng nghẹt mũi.
  Bị cảm nên xông hơi khô hay ướt tuỳ thuộc vào bạn, nếu có cảm giác khó chịu khi ở trong loại phòng này, bạn có thể thử loại phòng khác để xem cảm giác có thay đổi hay không. Đồng thời, lưu ý rằng việc duy trì đủ lượng nước trong cơ thể và nghiêm ngặt tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng xông hơi rất quan trọng để đảm bảo sức kháng của bạn trong thời gian bạn đang cảm cúm.

  Kết luận
  Việc xông hơi có thể giúp giảm triệu chứng cảm như sưng mũi, đau họng và tăng cường cảm giác thoải mái. Quyết định bị cảm nên xông hơi khô hay ướt nên dựa trên sở thích cá nhân và cảm giác của bạn.

  [​IMG]

  Bị cảm nên xông hơi khô hay ướt tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn vì cả hai đều có thể giúp giảm mệt mỏi khi bị bệnh

  Xông hơi khô với nhiệt độ cao và độ ẩm thấp có thể giúp bạn đổ mồ hôi nhanh chóng và làm sạch cơ thể, trong khi xông hơi ướt với nhiệt độ thấp và độ ẩm cao có thể giúp làm dịu họng và sưng mũi. Quan trọng nhất, hãy luôn chú ý đến cảm giác của bản thân và tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng xông hơi để bảo vệ sức kháng của bạn trong thời gian bạn đang cảm cúm.

  Liên hệ Hotline: 0911 028 338 hoặc Fanpage HomeStory ngay nếu bạn cần được tư vấn cách sử dụng phòng xông hơi gia đình để chăm sóc sức khoẻ và trị liệu bệnh lý để giúp cơ thể giảm mệt mỏi nhé!
   

Ủng hộ diễn đàn