Các ông lớn ngân hàng tại Mỹ đang trả lương khủng cỡ nào cho nhân sự AI?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Quynhluong, 24/5/24.

 1. Quynhluong

  Quynhluong Thành viên cấp 1

  Wall Street đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo. Đây là tin tốt cho các kỹ sư học máy và những tài năng công nghệ khác.

  Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư gần đây, CEO kiêm Chủ tịch Jamie Dimon của JPMorgan Chase - ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản - đã so sánh sự đột phá tiềm năng của AI tạo sinh với điện, máy in, động cơ hơi nước, máy tính và internet. Jamie Dimon cho biết công ty đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng AI với hơn 2.000 chuyên gia học máy. Những nhân viên này đang giải quyết hàng loạt trường hợp sử dụng AI như tiếp thị, gian lận và rủi ro. Ngoài ra, họ cũng đang nghiên cứu cách công nghệ có thể được sử dụng cho dịch vụ khách hàng, vận hành và kỹ thuật phần mềm.

  "Trong tương lai, chúng tôi hình dung GenAI sẽ giúp chúng tôi định hình lại toàn bộ quy trình kinh doanh", Jamie Dimon chia sẻ. Ông cho biết thêm rằng công nghệ này có khả năng cắt giảm một số công việc trong công ty nhưng đồng thời cũng tạo ra những công việc mới. Vị CEO này kỳ vọng công nghệ cuối cùng sẽ "nâng cao hầu hết mọi công việc" tại JPMorgan Chase.

  [​IMG]

  JPMorgan Chase không phải là ngân hàng duy nhất đầu tư mạnh vào tương lai công nghệ bằng cách tuyển dụng hàng loạt chuyên gia trí tuệ nhân tạo, bao gồm các kỹ sư học máy và nhà khoa học dữ liệu. Gil Perez, giám đốc đổi mới của Deutsche Bank, trước đây đã nói với BI rằng ngân hàng Đức đang trong quá trình tuyển dụng AI khi muốn tăng số lượng nhân viên AI lên ít nhất 600 người. Trong một cuộc phỏng vấn với BI gần đây nhất, giám đốc công nghệ hàng đầu của Citi đã nêu ra lộ trình AI của ngân hàng sẽ tác động đến mọi người từ kỹ thuật đến vận hành và tài sản. Người ta cũng kỳ vọng rằng AI cuối cùng sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ tẻ nhạt hiện được giao cho các chủ ngân hàng đầu tư cấp dưới như chỉnh sửa các bản thuyết trình và đặt logo trên PowerPoints. Điều này khiến lĩnh vực vốn đã cạnh tranh khốc liệt này càng trở nên khó khăn hơn.

  Cuộc đua khai thác AI trên khắp nước Mỹ đã đặt ra một mức phí bảo hiểm cho những tài năng có kỹ năng AI liên quan. Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải chi nhiều tiền hơn để cạnh tranh giành những nhân tài giỏi nhất. Business Insider trước đây đã đưa tin rằng một số công ty PE đang cung cấp các gói lương lên tới 2 triệu USD cho các giám đốc điều hành AI để triển khai công nghệ tại các công ty trong danh mục đầu tư. Giancarlo Hirsch - giám đốc điều hành tại công ty tuyển dụng Glocomms - đề cập đến "phạm vi tăng cao" về mức lương. Ông nói rằng các ngân hàng đầu tư đang tuyển dụng các kỹ sư AI để xây dựng các công cụ nội bộ mà họ có thể sử dụng "trên các chức năng giao dịch, nghiên cứu và quản lý rủi ro của họ". Ví dụ, những người quản lý sản phẩm AI hàng đầu có thể kiếm được khoảng 100 nghìn USD nhiều hơn các nhà quản lý kỹ thuật tiêu chuẩn, các nhà tuyển dụng nói với BI.

  Để so sánh mức lương của Wall Street dành cho tài năng AI, BI đã trích xuất dữ liệu từ dữ liệu công bố năm 2023 của Văn phòng Chứng nhận Lao động Nước ngoài Hoa Kỳ cho những người có thị thực H1-B và thị thực tương tự cho các ngân hàng đầu tư lớn. Một số ngân hàng trong số này cũng có bộ phận ngân hàng tiêu dùng, bộ phận cho vay thương mại và bộ phận quản lý tài sản. 8 ngân hàng được xem xét là JPMorgan Chase, Bank of America, UBS, Citibank, Barclays, Deutsche Bank, Goldman Sachs và Morgan Stanley.

  Chúng tôi đã lấy dữ liệu cho các vai trò có chứa các từ khóa như "AI", "khoa học dữ liệu", "học máy" và "nhắc nhở". Chúng tôi cũng đã bao gồm bất kỳ vai trò nào được gắn thẻ với phân loại của Bộ Lao động (được gọi là mã SOC) cho các nhà khoa học dữ liệu. Mặc dù không phải mọi nhà khoa học dữ liệu đều làm việc trực tiếp trên trí tuệ nhân tạo nhưng công việc của họ là đảm bảo tính toàn vẹn trên khối lượng dữ liệu khổng lồ mà các công ty này thu thập được. Đây là một phần không thể thiếu trong việc triển khai các ứng dụng học máy tiên tiến.

  Dữ liệu này cho thấy mức lương mà các ngân hàng phố Wall dự kiến sẽ trả cho các nhà khoa học dữ liệu nước ngoài và nhân viên AI vào năm 2023. Việc công bố này là một phần trong các điều khoản thị thực của họ. Dữ liệu này không bao gồm tiền thưởng ký kết hoặc hiệu suất hoặc thù lao dựa trên cổ phiếu nhưng đây là dữ liệu tốt nhất hiện có về mức lương cơ bản tại các công ty này. Những công ty này được biết đến với việc chi trả tiền thưởng lớn.

  Tất cả các ngân hàng đều từ chối bình luận hoặc không trả lời yêu cầu bình luận.

  Nguồn: VieclamIT
   

Ủng hộ diễn đàn