Chính sách mới nhất về giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2024

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi ccmocmien, 25/1/24.

 1. ccmocmien

  ccmocmien Mới đăng kí

  Chính sách mới về giáo dục chính thức có hiệu lực từ tháng 2 năm 2024, đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống giáo dục của đất nước. Những điều chỉnh này hứa hẹn mang lại những thay đổi tích cực và hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục.

  >>> Xem thêm tại: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả tại nhà trong 1 phút, không phải đến văn phòng công chứng.

  1. Không đào tạo đại học từ xa ngành sức khỏe và sư phạm
  Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học mới được quy định tại Thông tư 28/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực từ ngày 12/02/2024.
  Theo Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 28, cơ sở đào tạo thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định mở ngành đào tạo và đã tuyển sinh tối thiểu 03 khoá liên tục theo hình thức chính quy.
  Đồng thời, không được đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, Điều 3 Quy chế này quy định về chương trình đào tạo từ xa và thời gian học tập như sau:
  - Chương trình đào tạo từ xa có kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa theo các tiến độ học tập khác nhau để định hướng cho người học, tổng thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa không ngắn hơn so với hình thức đào tạo chính quy.
  - Đối với người học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để người học hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.
  - Chương trình đào tạo từ xa phải được công khai với người học trước khi tuyển sinh và khi bắt đầu khóa học; những thay đổi, điều chỉnh liên quan đến chương trình đào tạo được thực hiện theo quy định hiện hành và công bố trước khi áp dụng, không gây tác động bất lợi cho người học.

  2. Trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các trường
  Từ ngày 12/02/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức trao quyền quyết định chọn sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục (trước đây là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) theo quy định tại Thông tư 27/2023/TT-BGDĐT.

  >>> Tìm hiểu thêm tại đây: Dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán nhà cho nhà chung cư trọn gói cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

  Cụ thể tại Điều 4, Bộ Giáo dục quy định hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên, Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, người đứng đầu các cơ sở giáo dục thành lập.
  Mỗi cơ sở giáo dục thành lập 01 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa.
  Việc lựa chọn sách giáo khoa dựa trên các nguyên tắc:
  - Lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục.
  - Mỗi khối lớp lựa chọn 01 sách giáo khoa cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục được thực hiện ở cơ sở giáo dục.
  Việc lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, vì quyền lợi của học sinh.
  Tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục.

  3. Thay đổi Quy chế xét tốt nghiệp THCS
  Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) mới ban hành tại Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2024.
  Theo đó, điều kiện xét tốt nghiệp THCS có nhiều điểm mới như:
  - Học sinh THCS nghỉ quá 45 buổi vẫn được tốt nghiệp.
  Trước đây, để tốt nghiệp THCS thì học sinh không được nghỉ học quá 45 buổi học ở năm học lớp 9 (nghỉ một lần/nhiều lần cộng lại).
  - Bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS.
  Trước đây, kết quả tốt nghiệp của học sinh được xếp loại giỏi, khá, trung bình căn cứ vào hạnh kiểm và học lực.
  - Tổ chức xét tốt nghiệp THCS 02 lần/năm.

  [​IMG]

  Theo Điều 3 Thông tư 31, các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS được tổ chức xét công nhận tốt nghiệp nhiều nhất 02 lần trong năm có học sinh học hết lớp 9.

  >>> Có thể bạn chưa biết: Chi phí thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền nhận tài sản thừa kế cho con riêng là bao nhiêu?

  Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ nhất được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ hai (nếu có) được thực hiện trước khai giảng năm học mới.
  Trong khi trước đây, các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS chỉ được xét tốt nghiệp 01 lần trong năm.
  Quy chế này được áp dụng từ nâm học 2024 - 2025.

  4. Hướng dẫn về thi đua, khen thưởng ngành giáo dục
  Các quy chi tiết về thi đua, khen thưởng đối với ngành Giáo dục quy định tại Thông tư 29/2023/TT-BGDĐT chính thức áp dụng từ ngày 15/02/2024.
  Theo đó, Thông tư này quy định về điều kiện đạt các danh hiệu thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục như:
  - Danh hiệu “Lao động tiên tiến”
  - Danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo”
  - Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”
  - Danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”
  - Danh hiệu “Cờ thi đua của đại học quốc gia”
  - Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”
  - Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
  - Bằng khen của giám đốc đại học quốc gia
  - Giấy khen của thủ trưởng đơn vị có tư cách pháp nhân
  Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng quy định cụ thể thẩm quyền đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Đồng thời hướng dẫn chi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng trong ngành giáo dục.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Di chúc miệng là gì? Thủ tục công chứng di chúc miệng có gì khác so với di chúc theo pháp luật?

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Chính sách mới nhất về giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2024. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn