Con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng quyền thừa kế?

Chủ đề thuộc danh mục 'Bán nhà đất' được đăng bởi thanhthanh99, 20/3/23.

 1. thanhthanh99

  thanhthanh99 Thành viên cấp 1

  Trong Bộ luật dân sự 2015 có quy định rõ về chia tài sản theo di chúc và chia tài sản theo pháp luật giữa những người có quan hệ huyết thống với nhau. Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn còn rất nhiều vấn đề khác phát sinh, có thể kể tới vấn đề chia tài sản với con riêng không có trong hộ khẩu. Vậy việc có tên trong hộ khẩu có phải một trong các điều kiện được hưởng di sản không? Con riêng không có tên trong hộ khẩu có được hưởng quyền thừa kế? Pháp luật hiện nay quy định về điều này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đọc ngay bài viết dưới đây để có thể biết thêm những thông tin và quy định cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

  >>>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín số 1 Hà Nội

  1. Phải có tên trong sổ hộ khẩu mới được hưởng thừa kế?

  Hiện có hai hình thức nhận di sản thừa kế là hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Và các cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản so với người khác.
  1.1. Khái niệm người thừa kế
  Người được hưởng di sản thừa kế được Điều 613 Bộ luật Dân sự định nghĩa như sau:
  Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

  [​IMG]

  1.2. Điều kiện để được hưởng quyền thừa kế

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con đang đi du học

  Để được hưởng thừa kế thì cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
  – Phải còn sống tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản thừa kế chết) hoặc sinh ra và còn sống sau khi mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản thừa kế chết.
  – Hưởng thừa kế theo di chúc:
  + Di chúc hợp pháp.
  + Được người để lại di chúc chỉ định là người hưởng thừa kế trong di chúc (có tên hưởng di sản trong di chúc).
  + Không từ chối nhận di sản.
  – Hưởng di sản theo pháp luật:
  + Không có di chúc hoặc có nhưng di chúc không hợp pháp…
  + Thuộc hàng thừa kế của người để lại di sản thừa kế. Trong đó, hàng thừa kế gồm 03 hàng và người ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế khi người ở hàng thừa kế trước đó đều chết hết, không có quyền hưởng, bị truất quyền hoặc từ chối nhạn di sản thừa kế (căn cứ Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015).

  Có thể thấy, theo các quy định này, việc hưởng di sản thừa kế của một người không phụ thuộc vào việc người đó có cùng sổ hộ khẩu hay không mà căn cứ vào các điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật nêu ở trên.

  2. Con riêng có được hưởng quyền thừa kế?

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút

  Để xét con riêng có được hưởng thừa kế không thì căn cứ vào hai hình thức nhận di sản (theo di chúc và theo pháp luật).

  [​IMG]

  – Theo di chúc: Nếu trong di chúc của người chết có để tài sản của người đó cho con riêng thì người này hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế bởi di chúc được định đoạt theo ý chí của người để lại di sản thừa kế trừ trường hợp người con riêng từ chối nhận di sản thừa kế.
  – Theo pháp luật: Do thừa kế theo pháp luật căn cứ vào các hàng thừa kế. Trong đó, tại hàng thừa kế thứ nhất có đề cập đến những người thừa kế: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  Do đó, tại hàng thừa kế thứ nhất chỉ nêu con đẻ mà không nói rõ là con trong giá thú hay con ngoài giá thú (con riêng). Do đó, nếu chứng minh được có quan hệ cha mẹ con với người để lại di sản thừa kế thì con riêng hoàn toàn được quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

  Như vậy, theo các phân tích ở trên, việc hưởng thừa kế chỉ phụ thuộc vào di chúc hoặc theo quy định của pháp luật mà không liên quan đến việc có tên trong hộ khẩu hay không. Đồng thời, nếu có tên trong di chúc hoặc nếu chứng minh được là con đẻ của người để lại di sản thừa kế thì con riêng vẫn được hưởng thừa kế.

  >>>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 và chủ nhật

  Tóm lại: Câu trả lời cho câu hỏi: Con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng di sản không sẽ là có thể. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề làm sổ đỏ hoặc công chứng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   
  Last edited: 20/3/23

Ủng hộ diễn đàn