Công chứng học bạ có cần bản gốc hay không? [Giải đáp thắc mắc]

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Xoanvpccnh165, 20/6/23.

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Thành viên cấp 1

  Khi tiến hành các thủ tục liên quan đến công chứng học bạ, một câu hỏi thường gặp là liệu có cần bản gốc của học bạ hay không. Việc này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn công chứng học bạ nhằm đáp ứng yêu cầu từ các cơ quan, trường học hoặc nhu cầu cá nhân khác. Vậy công chứng học bạ ở đâu? Công chứng học bạ có cần bản gốc? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>> Xem thêm: Công chứng học bạ dùng ảnh chụp học bạ có được không?

  1. Công chứng học bạ ở đâu?

  Công chứng học bạ là cách gọi thông thường của việc chứng thực bản sao học bạ từ bản chính về những nội dung của bản sao đầy đủ, chính xác như nội dung trong bản chính học bạ.

  [​IMG]
  Về thẩm quyền chứng thực học bạ, Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định như sau, thẩm quyền chứng thực thuộc về các đối tượng sau đây:
  - Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng của Phòng tư pháp cấp huyện thực hiện chứng thực, ký chứng thực và đóng dấu của cơ quan Phòng Tư pháp.
  - Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  - Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
  - Phòng công chứng/ văn phòng công chứng.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Bố mẹ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ tặng cho cho con cái có mất thuế không?

  Do đó, người yêu cầu công chứng học bạ có thể lựa chọn bất cứ địa điểm nào thuận tiện nhất cho mình trong ba nơi trên để thực hiện việc chứng thực.

  2. Công chứng học bạ có cần bản gốc không?

  Sau khi biết được câu trả lời, công chứng học bạ ở đâu, vấn đề tiếp theo mà nhiều người quan tâm là hồ sơ cần nộp và xuất trình để công chứng học bạ.
  Theo đó, căn cứ vào Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi đi chứng thực học bạ, người yêu cầu cần phải xuất trình bản chính học bạ để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực.
  Đồng thời, người yêu cầu công chứng phải nộp bản sao, bản chụp, bản in… toàn bộ các trang của học bạ hoặc nộp bản chính để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc sao chụp bản chính.
  Tại đây, người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu bản sao. Nếu đúng thì sẽ ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu và đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền và ghi vào sổ chứng thực.
  Sau khi hoàn tất việc ký, đóng dấu vào bản sao thì người có thẩm quyền sẽ trả lại cho người yêu cầu công chứng bản chính cùng bảo sao đã được chứng thực.
  Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu 01 bản sao tại cơ quan này để làm hồ sơ lưu.
  Như vậy, khi thực hiện công chứng học bạ, người yêu cầu công chứng bắt buộc phải xuất trình bản gốc học bạ để người có thẩm quyền chứng thực đối chiếu bản gốc và bản sao. Nếu thấy đủ điều kiện và nội dung bản sao đúng với bản chính, bản chính đủ điều kiện để chứng thực thì sẽ thực hiện chứng thực.

  >>> Xem thêm: Có cần cung cấp giấy khai sinh để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thừa kế?

  3. Công chứng học bạ hết bao nhiêu tiền?

  Căn cứ Điều 4 mức thu phí chứng thực ban hành kèm theo Thông tư 226/2016/TT-BTC, mức chứng thực bảo sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở đi sẽ thu 1.000 đồng/trang nhưng tối đa không quá 200.000 đồng/bản.
  Trong đó, học bạ là một quyển sổ gồm nhiều trang nên người yêu cầu công chứng căn cứ vào số trang chính xác của học bạ để xác định số tiền mình phải nộp.
  Ngoài phí chứng thực, nhiều nơi thực hiện chứng thực còn tính thù lao chứng thực riêng. Ví dụ, tiền photo giấy tờ, tài liệu, tiền thù lao công tác nếu người yêu cầu công chứng không thể trực tiếp đến trụ sở của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực…
  Mức thù lao sẽ do các cơ quan, tổ chức này quy định hoặc thoả thuận với người có yêu cầu chứng thực.

  [​IMG]
  Tổ chức thu phí chứng thực gồm:
  - Ủy ban nhân dân cấp xã.
  - Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  - Phòng Công chứng/ Văn phòng công chứng.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Cách tạo sơ yếu lý lịch hiệu quả cho cộng tác viên - gửi đâu trúng đó, dễ dàng nhận việc

  Như vậy, trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Công chứng học bạ ở đâu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn