Hướng dẫn cách xác định di sản thừa kế (nhà đất) trong khối tài sản chung

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Xoanvpccnh165, 24/4/23.

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Thành viên cấp 1

  Việc xác định di sản thừa kế là nhà đất luôn được đánh giá là phức tạp vì trên thực tế, nó thường nằm trong khối tài sản chung với người khác. Vậy để nắm rõ cách xác định di sản thừa kế, giúp các thành viên trong hộ gia đình có thể tự mình xác định và chia thừa kế chính xác hơn, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Hồ sơ cần chuẩn bị để được miễn thuế TNCN, lệ phí trước bạ khi làm thủ tục Sổ đỏ

  1. Quyền sử dụng đất là tài sản chung của “hộ gia đình”
  * Điều kiện cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho hộ gia đình

  Pháp luật đất đai hiện nay quy định rõ thế nào là đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình. Cụ thể, khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên là “Hộ ông” hoặc “Hộ bà” khi có đủ 03 điều kiện sau:
  (1) Các thành viên có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi và ngược lại,…).
  (2) Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất (đất được sử dụng ổn định và không có nguồn gốc được Nhà nước giao, cho thuê), nhận chuyển quyền sử dụng đất.
  (3) Có quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như: Cùng nhau đóng góp (góp tiền mua chung,…) hoặc được tặng cho chung, thừa kế chung hoặc cùng nhau tạo lập (cùng nhau khai hoang đất,…) để có quyền sử dụng đất chung.

  [​IMG]

  Như vậy, đất hộ gia đình là đất thuộc quyền sử dụng của những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

  >>> Xem thêm: Muốn tặng cho nhà đất cho anh, chị em ruột thì cần phải làm những thủ tục gì? Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ làm thủ tục tặng cho cực nhanh gọn, tiết kiệm chi phí

  * Xác định di sản thừa kế khi Sổ đỏ, Sổ hồng cấp cho hộ gia đình
  Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà khi xác định di sản có thể phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Về nguyên tắc để xác định chính xác phải dựa vào 03 căn cứ trên, cụ thể:
  Bước 1: Xác định số lượng thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất.
  Bước 2: Di sản thừa kế được tính bằng tổng trị giá quyền sử dụng đất chia cho số thành viên (trị giá thành tiền hoặc chia đều theo diện tích).

  2. Nhà đất là tài sản chung của vợ chồng
  2.1. Khi nào quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng?

  Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có một số trường hợp phổ biến trên thực tế nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng, cụ thể:
  - Vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng nhà đất.
  - Vợ chồng được tặng cho chung, được thừa kế chung.

  >>> Xem thêm: Sổ hộ khẩu ghi vợ chồng có cần giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi tặng cho con cái nhà đất? Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho mới nhất 2023

  - Một số trường hợp khác như đất có được do khai hoang trong thời kỳ hôn nhân,…
  Lưu ý: Việc Sổ đỏ, Sổ hồng chỉ ghi tên vợ hoặc tên chồng không quyết định đó là tài sản chung hay tài sản riêng mà phải căn cứ theo quy định trên để xác định.

  2.2. Cách xác định di sản thừa kế khi nhà đất là tài sản chung

  Về nguyên tắc khi nhà đất là tài sản chung của vợ chồng mà khi một người chết thì di sản thừa kế được xác định bằng ½ khối tài sản chung đó.

  3. Nhà đất khi mua chung với người khác


  [​IMG]

  * Cách xác định di sản thừa kế khi mua chung đất với người khác
  Căn cứ khoản 1 Điều 209 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp góp tiền (vàng) cùng nhau nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì được xác định là “sở hữu chung theo phần”.
  Nghĩa là trong đó phần quyền sử dụng đất của mỗi người được xác định đối với tài sản chung (xác định theo tỷ lệ góp).

  Hiện nay có nhiều văn phòng công chứng miễn phí tại nhà, bệnh viện, cơ quan, dành cho người ốm đau không đi lại được. >>> Xem thêm: Vậy có được công chứng ngoài trụ sở hay không?

  Như vậy, trên đây là cách xác định di sản thừa kế là nhà đất trong khối tài sản chung. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn