Không làm sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền?

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi ccmocmien, 24/1/24.

 1. ccmocmien

  ccmocmien Mới đăng kí

  Sau khi Quy định Đất đai năm 2024 được thông qua, việc không hoàn tất thủ tục lập Sổ đỏ trước năm 2026 có thể dẫn đến chi phí đáng kể, đồng thời gây lo ngại cho nhiều cư dân. Hãy cùng tìm hiểu sự thật về thông tin này trong bài viết dưới đây.

  >>> Xem ngay tại đây: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh trong 1 phút, hạn chế tối đa rủi ro khi mua đất.

  1. Không làm Sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền, có đúng không?
  Thông tin không làm Sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền là hoàn toàn có cơ sở. Do đó, nếu thuộc trường hợp đang sử dụng đất đủ điều kiện cấp Sổ đỏ mà chưa có Sổ đỏ thì người dân cố gắng thực hiện thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ sớm và hoàn thành trước năm 2026. Bởi lẽ:
  Từ ngày 01/01/2026, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ ban hành Bảng giá đất mới theo nguyên tắc thị trường kéo theo chi phí làm Sổ đỏ có thể tăng rất nhiều.
  Cụ thể:
  Theo khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024, Bảng giá đất hiện hành đang được áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024 và sẽ tiếp tục được áp dụng đến hết ngày 31/12/2025.
  Từ ngày 01/01/2026, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ ban hành và áp dụng Bảng giá đất mới.

  [​IMG]

  Sau đó, hằng năm sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất (cập nhật giá đất cho phù hợp với thị trường đối với những khu vực, loại đất có biến động) thay vì định kỳ 05 năm/lần như hiện nay để phù hợp với nguyên tắc thị trường.
  Đặc biệt, Bảng giá đất mới được xây dựng theo khu vực, vị trí trên cơ sở việc định giá đất phải đảm bảo nguyên tắc thị trường.

  >>> Tìm hiểu thêm tại: Chi phí thực hiện thủ tục công chứng nhà đất cho căn hộ chung cư mới mua là bao nhiêu? Thủ tục có phức tạp không?

  Mặt khác, còn xây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất trên cơ sở vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính và cơ sở dữ liệu giá đất (khoản 2 Điều 257 Luật Đất đai 2024).
  Hiện nay, Bảng giá đất được ban hành 05 năm/lần, được xây dựng căn cứ vào: Nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất (khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai 2013).
  Và chỉ điều chỉnh Bảng giá đất khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất/giá đất phổ biến trên thị trường có biến động.
  Tuy nhiên, Luật mới đã bỏ khung giá đất, theo đó, Bảng giá đất mới được xây dựng căn cứ vào nguyên tắc, phương pháp định giá đất chứ không căn cứ vào giá đất tối thiểu, tối đa của từng loại đất của khung giá đất như hiện nay.
  Nói tóm lại, Bảng giá đất mới sẽ tiệm cận với giá đất thị trường, tức là có khả năng tăng rất nhiều so với Bảng giá đất hiện hành.
  Mà trong các khoản tiền phải nộp khi đăng ký cấp Sổ đỏ lần đầu có các khoản tiền được tính theo giá đất trên Bảng giá đất:
  - Tiền sử dụng đất;
  - Tiền thuê đất (nếu có);
  - Lệ phí trước bạ.
  Trong đó, khoản tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất (tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ không phải nộp).
  Theo đó, khi áp dụng Bảng giá đất mới, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (nếu có) và lệ phí trước bạ đều sẽ tăng theo.
  Kết luận: Nên hoàn thành việc cấp Sổ đỏ trước năm 2026 (đề nghị cấp Sổ đỏ càng sớm càng tốt vì thời gian thực hiện cấp Sổ có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí là hàng năm) vì khi có Bảng giá đất mới chi phí làm Sổ đỏ có thể sẽ tăng rất nhiều so với hiện nay.

  >>> Tìm hiểu ngay: Di chúc miệng là gì? Thủ tục công chứng di chúc miệng có gì đặc biệt không? Tìm hiểu dịch vụ công chứng di chúc tại nhà.

  2. Căn cứ xác định giá đất theo Luật Đất đai 2024
  Giá đất được xác định căn cứ vào các yếu tố sau:
  - Mục đích sử dụng đất;
  - Thời hạn sử dụng đất. Đối với đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân theo hạn mức giao đất nông nghiệp, đất nông nghiệp trong hạn mức nhận chuyển quyền thì không căn cứ vào thời hạn sử dụng đất;
  - Thông tin đầu vào để xác định giá đất theo các phương pháp định giá đất gồm:

  [​IMG]

  Giá đất được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, cơ sở dữ liệu quốc gia về giá;
  Giá đất được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính;
  Giá đất thu thập qua điều tra, khảo sát đối với trường hợp chưa có thông tin giá đất quy định tại điểm a và điểm b khoản này;
  Thông tin về doanh thu, chi phí, thu nhập từ việc sử dụng đất.
  - Yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất;
  - Quy định của pháp luật có liên quan tại thời điểm định giá.

  >>> Có thể bạn đã biết: Dịch vụ công chứng văn bản phân chia thừa kế tài sản ông bà để lại cho con cháu tại văn phòng công chứng.

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Không làm sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền phải không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn