Mỹ thúc WHO khai triển điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi nonghe99, 28/5/21.

 1. nonghe99

  nonghe99 Mới đăng kí

  Mỹ kêu gọi WHO triển khai giai đoạn hai của cuộc điều tra về cội nguồn đại dịch COVID-19 và các chuyên gia độc lập cần được tiếp cận dữ liệu gốc ở Trung Quốc.
  • Theo hãng tin Reuters, Mỹ ngày 27-5 đã kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khai triển thời đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, nhấn mạnh các chuyên gia độc lập cần được toàn quyền tiếp cận dữ liệu và mẫu bệnh phẩm gốc ở Trung Quốc.

   Trong tuyên bố đưa ra hôm 27-5, phái bộ của Mỹ tại LHQ cho biết nghiên cứu ban đầu của WHO về cội nguồn COVID-19 là "không đủ và chẳng thể đưa ra kết luận", đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra thứ hai kịp thời, sáng tỏ và dựa trên chứng cớ, gồm cả ở Trung Quốc.
   [​IMG]
   Mỹ thúc WHO triển khai điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2. Ảnh: WSJ
   "Điều quan trọng là Trung Quốc phải cung cấp cho các chuyên gia độc lập quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu gốc và các mẫu bệnh phẩm hệ trọng để tìm hiểu nguồn cội của virus và các giai đoạn đầu của đại dịch" - tuyên bố nêu rõ.

   duyệt phát biểu của một đại diện tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ, Bắc Kinh hôm 27-5 cho biết nước này đã hỗ trợ "một nghiên cứu toàn diện về sờ soạng các trường hợp trước hết của đại dịch COVID-19 được phát hiện trên toàn thế giới và một cuộc điều tra kỹ lưỡng về một số cứ bí ẩn và phòng thí điểm sinh vật học trên toàn thế giới".

   Trong tuyên bố riêng hôm 27-5, ông Simon Manley - đại sứ của Anh tại LHQ – cho biết: "thời đoạn một của nghiên cứu về nguồn cội COVID-19 do nhóm chuyên gia WHO dẫn đầu luôn có ý tức thị bắt đầu của quá trình chứ không phải kết thúc".

   "Chúng tôi kêu gọi tiến hành tuổi hai của cuộc điều tra một cách kịp thời, sáng tỏ, dựa trên bằng cớ và có sự dẫn dắt của chuyên gia, gồm cả ở Trung Quốc” - ông Manley cho biết.

   Phát biểu tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) hôm 26-5, ông Mike Ryan - chuyên gia hàng đầu của WHO – cho biết: "Chúng tôi đã tham vấn không chính thức với nhiều nhà nước thành viên để coi xét những gì cần được tiến hành trong thời đoạn tiếp theo. Và chúng tôi sẽ tiếp chuyện có những cuộc bàn thảo về vấn đề này trong những tuần tới".

   Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26-5 đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo nước này "một lần nữa tăng gấp đôi nạm" để Nhà Trắng nhận được ít về nguồn gốc đại dịch COVID-19 trong vòng 90 ngày tới.

   Ông Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo thu thập và phân tách thông báo để Washington có thể "tiến gần hơn tới kết luận chung cục" cho câu hỏi liệu virus SARS-CoV-2 là sản phẩm rò rỉ các phòng thử nghiệm của Trung Quốc hay COVID-19 thực thụ là một dịch bệnh lây từ động vật sang người.

   Hồi tháng 3, ông Biden cũng đã yêu cầu một báo cáo về nguồn cội virus SARS-CoV-2. Khi đó, ông Biden cho biết cộng tán đồng báo Mỹ chưa có kết luận chính xác mà chỉ "tập hợp xung quanh hai kịch bản có thể xảy ra" là dịch COVID-19 lây từ động vật hoặc do một sự cố rò rỉ từ phòng thử nghiệm virus học.

   WHO cuối tháng 3 đã công bố một báo cáo về nguồn cội đại dịch sau chuyến điều tra tại Trung Quốc. Theo đó, các chuyên gia kết luận rằng rất ít có khả năng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 xuất phát từ phòng thử nghiệm. Nhóm chuyên gia đánh giá, nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 được truyền sang người phê chuẩn một vật chủ trung gian, có thể là dơi hoặc một loại động vật khác.

   Tuy nhiên, phương Tây cho rằng ít có những sai sót do sự thiếu sáng tỏ và sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc.

  Nguồn địa chỉ: https://bit.ly/33q9P1r
   

Ủng hộ diễn đàn