Năm 2023, chậm nộp thuế khi mua bán nhà đất bị phạt bao nhiêu?

Chủ đề thuộc danh mục 'Bán nhà đất' được đăng bởi thanhthanh99, 17/3/23.

 1. thanhthanh99

  thanhthanh99 Thành viên cấp 1

  Khi mua bán các tài sản nhà, đất các bên mua và bán phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà các bên liên quan chậm nộp thuế khi mua bán nhà đất bị phạt bao nhiêu? Các loại thuế khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất đó là gì? Thời hạn nộp là bao lâu? Nếu nộp trễ thì sẽ bị phạt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được các chuyên gia Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp chi tiết và chuẩn xác nhất.

  >>>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín số 1 Hà Nội

  1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế


  1.1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

  Theo Khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất được chia thành 02 trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Bên chuyển nhượng (bên bán) nộp thuế thu nhập cá nhân

  Chậm nhất là 10 ngày kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực.

  [​IMG]

  Trường hợp 2: Bên nhận chuyển nhượng nộp thay (bên mua nộp)

  Chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Hay nói cách khác, chậm nhất là thời điểm nộp hồ sơ đăng ký sang tên.

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con đang đi du học

  Theo quy định tại khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động (kể từ ngày công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng) phải đăng ký biến động.

  Tóm lại, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân.

  1.2. Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân

  Căn cứ điểm đ khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất là thời hạn ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

  2. Mức phạt chậm nộp thuế khi mua bán nhà đất

  Xử phạt vi phạm hành chính về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất được nêu rõ đối với 02 hành vi như sau:

  [​IMG]

  2.1. Hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút

  Căn cứ Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được quy định cụ thể như sau:
  • Theo khoản 1 Điều 13: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ. Phạt cảnh cáo.
  • Theo Khoản 2 Điều 13: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp trên. Phạt từ 2-5 triệu đồng.
  • Theo Khoản 3 Điều 13: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày. Phạt từ 5-8 triệu đồng.
  • Theo Khoản 4 Điều 13: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 đến 90 ngày. Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp. Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp. Phạt 8-15 triệu đồng.
  • Theo Khoản 5 Điều 13: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế. Phạt 15-15 triệu đồng

  2.2. Mức phạt khi chậm nộp, không nộp thuế thu nhập cá nhân

  >>>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 và chủ nhật

  Khi nhận được thông báo nộp thuế nhưng người nộp thuế không nộp sẽ không có mức phạt cụ thể mà được tính theo quy định về tiền chậm nộp, nội dung này được quy định rõ tại khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế 2019 như sau: số tiền chậm nộp của 01 ngày = 0,03% x Số tiền chậm nộp.

  Như vậy, trên đây là giải đáp mức phạt chậm nộp thuế khi mua bán nhà đất. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

   

Ủng hộ diễn đàn