Nhà ở xây xong bao lâu thì được cấp Sổ đỏ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Mua nhà đất' được đăng bởi thanhthanh99, 9/3/23.

 1. thanhthanh99

  thanhthanh99 Thành viên cấp 1

  Hiện nay, khi nhu cầu nhà ở của con người gia tăng, việc nắm rõ quy định về thời gian xây nhà sau bao lâu được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ giúp người dân chủ động về thời gian chuẩn bị hồ sơ, đợi lấy số hoặc khiếu nại, kiến nghị nếu chậm cấp. Do đó, trong bài viết dưới đây, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin pháp lý về vấn đề Sổ đỏ mà rất nhiều người đang quan tâm đến.

  >>>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín số 1 Hà Nội

  1. Nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ?

  Thời gian nhà ở được cấp Sổ đỏ (đăng ký bổ sung nhà ở vào trang 2 Giấy chứng nhận) sau khi xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu, thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị đăng ký bổ sung nhà ở vào Sổ đỏ, cụ thể:

  * Không bắt buộc đăng ký bổ sung nhà ở vào Sổ đỏ

  Quyền sở hữu nhà ở được đăng ký theo nhu cầu của chủ sở hữu nhà ở thay vì bắt buộc đăng ký như quyền sử dụng đất. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013 như sau:
  “1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”.
  Như vậy, nhà xây xong bao lâu mới được cấp Sổ đỏ phụ thuộc một phần vào yêu cầu, thời gian chuẩn bị hồ sơ của chủ sở hữu. Nếu nhà xây xong mà có đủ điều kiện chứng nhận quyền sở hữu nhưng không có yêu cầu sẽ không được cấp sổ.

  [​IMG]

  * Thời gian giải quyết hồ sơ bổ sung nhà ở vào Sổ đỏ

  Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung nhà ở vào Sổ đỏ, Sổ hồng đã cấp không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con đang đi du học

  Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
  Như vậy, sau khoảng thời gian 15 làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho nhà ở, trừ các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

  2. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Sổ đỏ cho nhà ở

  2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

  * Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
  * Thành phần hồ sơ:
  Căn cứ khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT), hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị các giấy tờ sau:
  - Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận.
  - Một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  - Sơ đồ về nhà ở, trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở đã có sơ đồ nhà ở phù hợp với hiện trạng.
  - Giấy chứng nhận đã cấp.
  - Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút

  2.2. Trình tự, thủ tục cấp Sổ đỏ cho nhà ở

  [​IMG]

  Bước 1. Nộp hồ sơ
  Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở nếu có nhu cầu.
  Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thì:
  - Trường hợp địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.
  - Nếu địa phương chưa tổ chức bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với địa phương chưa có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

  Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ
  Cơ quan tiếp nhận hồ sơ trao giấy hẹn cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).
  Bước 3. Giải quyết yêu cầu
  Bước 4. Trả kết quả

  >>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 và chủ nhật

  Trên đây là bài viết trả lời cho vướng mắc: "Nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ?" Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

   

Ủng hộ diễn đàn