Những bệnh lý xương khớp thường gặp - Đa khoa Hoàn Cầu

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ' được đăng bởi Kim Nguu, 23/3/23.

 1. Kim Nguu

  Kim Nguu Thành viên cấp 1

  Các bệnh lý xương khớp người Việt hay mắc phải rất nhiều. Đây chính là những nhóm bệnh lý phổ biến ở những người có từ khoảng 45 trở lên. Tuổi tác cộng với sự thay đổi nội tiết tố, chính việc khiêng vác nặng và sai tư thế… Đây đều được đánh giá chính là nguyên nhân gây ra những bệnh lý xương khớp phổ biến. Nội dung dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích để mỗi người thêm hiểu rõ về các bệnh lý này.  TOP CÁC BỆNH LÝ XƯƠNG KHỚP NGƯỜI VIỆT HAY MẮC PHẢI


  Nói đến bệnh lý xương khớp sẽ có rất nhiều, nhưng người Việt rất hay mắc phải những bệnh sau đây:


  1. Thoái hóa khớp

  Thoái hóa khớp đây chính là tình trạng phần sụn khớp tổn thương và cả phần xương ở dưới sụn. Gây ra phản ứng viêm cùng với giảm dịch khớp. Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp có thể vì tuổi cao hoặc một số yếu tố bao gồm: Tình trạng béo phì, di truyền, chấn thương xảy ra ở khớp thường xuyên…  Người bệnh khi đó sẽ thấy bị đau nhức quanh khớp, cơn đau có thể diễn ra âm ỉ nhưng sau đó thì càng ngày càng nặng hơn. Ngoài ra còn bị cứng khớp buổi sáng, biểu hiện rõ ràng nhất đó là sau khi vừa ngủ dậy. Khoảng 30 phút sau thì mới có thể bình thường trở lại để hoạt động. Ngoài ra người bệnh còn thấy khớp bị biến dạng và gây hạn chế những hoạt động của đời sống thường ngày.

  [​IMG]


  2. Viêm khớp dạng thấp

  Tiếp theo nói đến các bệnh lý xương khớp phổ biến thì viêm khớp dạng thấp cũng chính là một trong số đó. Đây chính là bệnh mạn tính ảnh hưởng toàn thân người bệnh mà đặc biệt là gây ra viêm khớp, nóng, đỏ, cứng khớp hoặc có thể gây giới hạn cử động. Bất cứ một khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân là hay gặp nhất.

  Bên cạnh đó thì một số cơ quan khác có thể cũng gặp phải tình trạng tổn thương như phổi, tim, da hay mắt. Tổn thương khớp có thể xảy ra ở cả hai bên cơ thể.


  3. Thoát vị đĩa đệm

  Thoát vị đĩa đệm chính là một trong số các bệnh lý xương khớp mà nhiều người gặp phải. Tình trạng khi mà chân nhầy đĩa đệm cột sống bị chệch ra khỏi vị trí bình thường. Nó xuyên qua dây chằng chèn ép rễ thần kinh gây cảm giác đau nhức và tê bì. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chính là do di truyền, tư thế sai khi lao động, do bị tai nạn hoặc chấn thương cột sống.


  4. Bệnh gai cột sống

  Đây là tình trạng phát triển thêm của xương ở thân đốt, đĩa sụn hoặc có thể dây chằng quanh khớp. Nó xảy ra vì đĩa sụn cùng xương bị thoái hóa, mặt xương khớp sẽ nhọn và có gai mọc ra, chèn ép lên dây thần kinh gây tình trạng đau đớn. Phần lớn bệnh nhân ở thời gian đầu không thấy triệu chứng gì xảy ra.

  [​IMG]


  5. Đau thần kinh tọa

  Đau thần kinh tọa cũng là các bệnh lý xương khớp phổ biến. Đây là tình trạng mà cơn đau lan tỏa từ mông sau đó dọc xuống theo đường đi dây thần kinh tọa. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do thoát vị đĩa đệm, khối lồi ra của đĩa đệm sẽ gây đè ép thần kinh tọa dẫn đến đau đớn.


  6. Thoái hóa cột sống

  Thoái hóa cột sống là tình trạng bắt đầu từ sau tuổi 30 thế nhưng tuổi càng cao thì tình trạng thoái hóa sẽ càng nhanh. Tình trạng này gây tác động sụn, xương dưới cùng màng hoạt dịch khớp. Hệ thống cột sống có 3 vùng thường xảy ra thoái hóa, tùy vào từng vị trí mà triệu chứng sẽ có sự khác biệt nhau.  Nguồn: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/cac-benh-ly-xuong-khop-ma-nguoi-viet-hay-mac-phai.html


  Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu
   

Ủng hộ diễn đàn