Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật theo quy định mới nhất

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Xoanvpccnh165, 17/6/23.

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Thành viên cấp 1

  Di chúc trái luật có thể xảy ra khi người viết di chúc vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến di chúc, như không tuân thủ quyền của người thừa kế bị hạn chế, không tuân thủ quy định về phần trăm tài sản phải được chia sẻ, hoặc không tuân thủ quy định về hình thức và nội dung di chúc. Vậy di chúc đã công chứng có hủy được không? Nộp hồ sơ hủy bỏ di chúc trái luật ở đâu? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>> Xem thêm: Để đảm bảo rằng ý nguyện sẽ được thực hiện theo đúng ý muốn sau khi qua đời, có bắt buộc phải thực hiện công chứng di chúc?

  1. Di chúc đã công chứng có huỷ được không?

  Di chúc là một văn bản thể hiện ý nguyện chuyển giao tài sản từ người chủ sở hữu đến người khác sau khi người sở hữu tài sản qua đời. Trong di chúc, người lập di chúc có quyền chỉ định hoặc truất quyền hưởng di sản của người thừa kế và phân định phần tài sản mà mỗi người thừa kế sẽ được nhận.
  Hiện nay, có các loại di chúc sau đây:
  - Di chúc bằng văn bản: Có thể có người làm chứng hoặc không, và có thể được công chứng hoặc không.
  - Di chúc miệng: Khi người lập di chúc đang đối mặt với nguy cơ tử vong và không thể lập di chúc bằng văn bản, di chúc miệng có thể được sử dụng.
  Theo khoản 1 và khoản 3 của Điều 640 trong Bộ luật Dân sự, người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập bất kỳ lúc nào. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng một di chúc mới, di chúc trước đó sẽ bị huỷ bỏ.

  [​IMG]
  Theo quy định này, pháp luật chỉ quy định quyền của người lập di chúc là được thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất kỳ thời điểm nào, mà không giới hạn huỷ bỏ di chúc đã được công chứng. Do đó, nếu di chúc đã được công chứng, người lập di chúc hoàn toàn có quyền huỷ bỏ di chúc của mình vào bất kỳ thời điểm nào.

  >>> Xem thêm: Có văn phòng nào hỗ trợ công chứng di chúc MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI ỐM ĐAU tại Hà Nội hay không?

  Đặc biệt, trong trường hợp người lập di chúc có nhiều bản di chúc khác nhau được lập vào các thời điểm khác nhau, thì chỉ có bản di chúc cuối cùng được coi là có giá trị pháp lý (điều này được căn cứ vào khoản 5 của Điều 643 trong Bộ luật Dân sự năm 2015).

  2. Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật

  Mặc dù việc huỷ bỏ di chúc không bắt buộc theo khoản 5 Điều 643 của Bộ luật Dân sự năm 2015, điều đó có nghĩa là di chúc cuối cùng sẽ có hiệu lực trong trường hợp có nhiều bản di chúc. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn huỷ bỏ di chúc trái luật, người lập di chúc có thể tiến hành thủ tục huỷ bỏ như sau.
  Khi di chúc đã được công chứng, người lập di chúc muốn huỷ bỏ phải đến Văn phòng/Phòng công chứng nơi đã tiến hành công chứng di chúc ban đầu. Chính Công chứng viên đã công chứng di chúc sẽ tiến hành quy trình huỷ bỏ.
  2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị
  - Di chúc bị huỷ (bản chính).
  - Giấy tờ quan hệ nhân thân của người lập di chúc: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu…
  - Giấy tờ về tài sản để lại trong di chúc: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm…

  2.2. Trình tự hủy bỏ di chúc trái luật

  Người lập di chúc có thể huỷ bỏ di chúc đã lập bất cứ lúc nào bản thân muốn huỷ theo khoản 1 Điều 640 Bộ luật Dân sự.
  Bước 1: Người lập di chúc đến tổ chức hành nghề công chứng và đưa ra yêu cầu với Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đó.
  Bước 2: Sau khi xem xét hồ sơ, nguyện vọng và yêu cầu của người lập di chúc, Công chứng viên sẽ soạn thảo dự thảo Văn bản huỷ bỏ di chúc với các nội dung theo yêu cầu của người lập di chúc.
  Bước 3: Người yêu cầu công chứng sẽ đọc lại dự thảo, được Công chứng viên giải thích chi tiết các nội dung trong dự thảo Văn bản huỷ bỏ di chúc.
  Bước 4: Sau khi người yêu cầu công chứng đã chấp nhận toàn bộ nội dung của dự thảo, Công chứng viên sẽ hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký tên, điểm chỉ vào từng trang của Văn bản huỷ bỏ di chúc.
  Bước 5: Người lập di chúc xuất trình bản gốc các giấy tờ nhân thân, tài sản… liên quan đến di chúc và Văn bản huỷ bỏ di chúc để Công chứng viên đối chiếu, xem xét.
  Bước 6: Công chứng viên kiểm tra lại chữ ký, vân tay, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ và thực hiện ký công chứng vào từng trang của Văn bản huỷ bỏ di chúc và ký đóng dấu vào Lời chứng của Công chứng viên cũng như đóng giáp lai Văn bản này nếu Văn bản có nhiều trang.
  Bước 7: Người yêu cầu công chứng sẽ được trả lại bản gốc Văn bản huỷ bỏ di chúc đã được công chứng và nộp phí, thù lao công chứng theo đúng thoả thuận và quy định của pháp luật.

  >>> Xem thêm: Chi phí công chứng ngoài trụ sở đối với việc lập di chúc là bao nhiêu?

  [​IMG]
  3. Lệ phí hủy bỏ di chúc trái pháp luật
  Người lập di chúc sẽ phải nộp phí và thù lao công chứng theo thoả thuận giữa tổ chức hành nghề công chứng và người lập di chúc. Thường thì quá trình công chứng văn bản huỷ bỏ di chúc chỉ mất vài giờ hoặc không quá một buổi trong ngày.

  Quy trình huỷ bỏ công chứng sẽ đòi hỏi hai khoản chi phí sau:
  - Phí công chứng: Theo Điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức phí này được định là 25.000 đồng.
  - Thù lao công chứng: Tùy thuộc vào quy định của từng Văn phòng/Phòng công chứng, thường bao gồm các chi phí như photo, ký hồ sơ ngoài trụ sở... Tuy nhiên, mức phí này sẽ không vượt quá mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh uy định.

  >>> Xem thêm: Không có máy móc, có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, nhanh chóng, tránh rủi ro pháp lý trong giao dịch đất đai không?

  Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề: "Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật theo quy định mới nhất." Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về di chúc và thừa kế, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn