Thủ tục hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản

Chủ đề thuộc danh mục 'Bán nhà đất' được đăng bởi thanhthanh99, 30/12/22.

 1. thanhthanh99

  thanhthanh99 Thành viên cấp 1

  Sau khi người để lại thừa kế mất đi thì các đồng thừa kế sẽ lập văn bản thoả thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế. Vậy liệu sau khi đã công chứng thì có huỷ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được hay không? Điều kiện để hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là gì? Thủ tục hủy như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý này, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ xin kính mời bạn đọc đón đọc bài viết ngay dưới đây nhé!​

  >>>> Xem thêm: Khi đi công chứng cần lưu ý những gì?

  1. Điều kiện hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
  Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc, người đồng thừa kế sẽ họp mặt để thoả thuận các vấn đề nêu tại Điều 656 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

  – Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản…

  – Cách thức phân chia di sản.

  [​IMG]

  Đặc biệt, mọi thoả thuận của những người đồng thừa kế đều phải lập thành văn bản. Đây chính là văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

  Và theo khoản 4 Điều 57 Luật Công chứng năm 2014, Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng là một trong những căn cứ để đăng ký chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế.

  Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 nêu rõ:

  Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

  Theo đó, khi Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng thì khi huỷ bỏ Văn bản này phải có thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả các đồng thừa kế đã ký trong Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

  >>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ thực hiện như thế nào?

  2. Thủ tục hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
  Việc huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014:

  Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

  Do đó, thủ tục thực hiện huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện như sau:

  2.1. Chuẩn bị hồ sơ hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản
  – Phiếu yêu cầu công chứng;

  – Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (bản chính).

  – Dự thảo Văn bản huỷ Văn bản thảo thuận phân chia di sản thừa kế (nếu có).

  – Các giấy tờ: Chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và các đồng thừa kế, giấy chứng tử, giấy tờ nhân thân, giấy tờ về tài sản…

  >>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất

  [​IMG]
  2.2. Nơi thực hiện

  Văn phòng công chứng đã thực hiện việc công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

  Nếu Văn phòng/Phòng công chứng này đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang giữ hồ sơ sẽ thực hiện việc huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

  >>>> Xem thêm: Quy định về thủ tục công chứng di chúc

  Chi phí thực hiện:

  Căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC, phí công chứng Văn bản huỷ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế là 25.000 đồng/trường hợp.

  Như vậy, trên đây là quy định về thủ tục huỷ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn