Tìm hiểu dấu hiệu bệnh giang mai và cách chữa trị hiệu quả

Chủ đề thuộc danh mục 'Dịch vụ cho mẹ và bé' được đăng bởi hclemon1975, 1/9/23.

 1. hclemon1975

  hclemon1975 Thành viên cấp 1

  Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị bệnh giang mai.
  Nguyên nhân bệnh giang mai

  Bệnh giang mai được lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ âm đạo, hậu môn và miệng) với người bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước hoặc tổn thương trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai của người bệnh. Bệnh giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thai kỳ hoặc khi sinh, gây ra bệnh giang mai bẩm sinh.
  [​IMG]
  Dấu hiệu bệnh giang mai

  Bệnh giang mai có thể xuất hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Các giai đoạn của bệnh giang mai là:
  Giang mai nguyên phát:

  Giai đoạn này xảy ra từ 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Dấu hiệu chính là xuất hiện một hoặc nhiều tổn thương loét (gọi là hạ cam) ở nơi vi khuẩn vào cơ thể, thường là ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Tổn thương loét này không đau, không ngứa, có thể có dịch tiết và có thể tự lành sau 3 đến 6 tuần.
  Giang mai thứ phát:

  Giai đoạn này xảy ra từ 2 đến 10 tuần sau khi tổn thương loét biến mất. Dấu hiệu chính là xuất hiện các tổn thương da hoặc niêm mạc ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, như vết ban, vết sẩn, loét miệng hoặc họng. Các triệu chứng khác có thể gồm sốt, đau nhức, sưng hạch, mất tóc hoặc viêm kết mạc. Các tổn thương và triệu chứng này cũng có thể tự biến mất sau vài tuần hoặc tháng.
  Giang mai tiềm ẩn:

  Giai đoạn này xảy ra khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng của bệnh. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài năm đến cả đời. Trong giai đoạn này, vi khuẩn giang mai vẫn sống trong cơ thể nhưng không gây ra bất kỳ biểu hiện nào. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể lây truyền bệnh cho người khác, đặc biệt là trong năm đầu tiên của giai đoạn này.
  Giang mai bậc 3:

  Giai đoạn này xảy ra khi bệnh giang mai không được điều trị và gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở nhiều cơ quan và hệ thống của cơ thể. Các biến chứng có thể gồm viêm màng não, bệnh động mạch chủ, viêm gan, viêm khớp, bệnh thần kinh giang mai (gây rối loạn thần kinh trung ương hoặc ngoại biên), hoặc bệnh gúm giang mai (gây tổn thương xương và mô mềm của miệng, mũi và họng). Giai đoạn này có thể gây tử vong hoặc khuyết tật vĩnh viễn cho người bệnh.
  [​IMG]
  Cách chữa trị bệnh giang mai

  Bệnh giang mai có thể được chữa trị hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng kháng sinh, đặc biệt là penicillin. Liều lượng và thời gian sử dụng kháng sinh phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và hoàn thành liệu trình điều trị để đảm bảo vi khuẩn giang mai được tiêu diệt hoàn toàn2.
  Ngày đầu tiên được điều trị giang mai, có thể gặp phản ứng Jarisch-Herxheimer. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau nhức và nhức đầu. Phản ứng này thường không kéo dài hơn một ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng với vi khuẩn giang mai bị chết. Người bệnh có thể uống thuốc giảm đau hoặc hạ sốt để làm dịu các triệu chứng này.
  Trong quá trình điều trị, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi các tổn thương loét hoàn toàn lành và xét nghiệm xác nhận đã khỏi bệnh. Người bệnh cũng cần thông báo cho các đối tác tình dục trong vòng 3 tháng qua để họ cũng được kiểm tra và điều trị nếu cần. Người bệnh cũng nên kiểm tra lại sau 6 tháng và 12 tháng để đảm bảo không tái nhiễm.
  [​IMG]
  Cách phòng ngừa bệnh giang mai

  • Bệnh giang mai có thể được phòng ngừa bằng cách tuân theo các nguyên tắc sau:
  • Sử dụng bao cao su hoặc miếng che miệng khi quan hệ tình dục.
  • Hạn chế số lượng đối tác tình dục và chọn những người có ít nguy cơ mắc STI
  • Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ và xin lời khuyên từ bác sĩ về cách phòng ngừa STI .
  • Điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh giang mai hoặc các STI khác .
  • Thông báo cho các đối tác tình dục nếu được chẩn đoán mắc bệnh giang mai và khuyến khích họ cũng được kiểm tra và điều trị .
  Xem thêm: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/tim-hieu-dau-hieu-benh-giang-mai-va-cach-chua-tri-hieu-qua.html
  Báo chí nói gì về phòng khám Hoàn Cầu: https://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-...h-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov
   

  Xem thêm các chủ đề cùng chuyên mục

Ủng hộ diễn đàn