Tình trạng vẹo cổ ở trẻ em - Đa khoa Hoàn Cầu

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ' được đăng bởi Kim Nguu, 26/3/23.

 1. Kim Nguu

  Kim Nguu Thành viên cấp 1

  Vẹo cổ bẩm sinh hay xơ hóa cơ ức đòn chũm là tình trạng thường gặp ở trẻ em từ 0 đến 6 tháng tuổi. Bệnh này làm cho tầm vận động cổ bị hạn chế, nếu bố mẹ không điều trị sớm cho trẻ sẽ dẫn đến những biến chứng xấu. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tham khảo bài viết về Tình trạng vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ em dưới đây để biết được cần phải làm cách nào để đối phó với tình trạng này của trẻ.  XƠ HÓA CƠ ỨC ĐÒN CHŨM LÀ GÌ?


  Vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ em hay còn được gọi là xơ hóa cơ ức đòn chũm là tình trạng cổ trẻ bị vẹo sang một bên khiến cho đầu trẻ cũng nghiêng sang bên bị vẹo. Nguyên nhân thường do tư thế tử cung không đúng (ở trẻ ngôi mông, nhau thai quấn cổ...) dẫn đến chèn ép mạch máu nuôi cơ dẫn đến xơ hóa cơ ức đòn chũm hoặc trong các trường hợp sinh khó, mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu và từ cục máu đông bị xơ hoá làm co rút nhóm cơ này.

  [​IMG]


  DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ BỊ XƠ HÓA CƠ ỨC ĐÒN CHŨM  ➤ Dấu hiệu sớm

  ✦ Phát hiện khối u ở cơ ức đòn chũm: Khối u to nhanh trong tháng đầu ngay sau khi sinh, mật độ từ hơi chắc đến rất chắc; di động nhẹ theo cơ ức đòn chũm; không đỏ, không đau.

  ✦ Hạn chế vận động cổ: Thường phát hiện muộn, khoảng 2-3 tháng sau khi xuất hiện khối u này, đầu trẻ nghiêng sang bên có khối xơ, hạn chế nghiêng sang bên còn lại và xoay hai bên

  [​IMG]  ➤ Dấu hiệu muộn ( sau 3 tháng tuổi)

  ✦ Có khối u như trên nhưng mật độ chắc hơn nhiều.

  ✦ Vẹo cổ, đầu trẻ nghiêng sang bên có khối u, hạn chế vận động cột sống cổ (hạn chế nghiêng đầu sang bên lành và quay đầu sang hai bên).

  ✦ Vẹo cột sống cổ, các đốt sống cổ bị biến dạng.

  ✦ Lác mắt

  ✦ Teo nửa mặt bên có khối xơ  Nguồn: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/cach-cai-thien-tinh-trang-veo-co-bam-sinh-o-tre-em.html


  Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu
   

Ủng hộ diễn đàn