Vì sao cách “chữa” đồ công nghệ nhanh nhất là “tắt đi, bật lại”?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Quynhluong, 20/5/24.

 1. Quynhluong

  Quynhluong Thành viên cấp 1

  Cho dù đó là máy tính, tivi hay thậm chí là một đoàn tàu dài hàng nghìn mét, cách số 1 để khắc phục các sự cố công nghệ vẫn không thay đổi trong nhiều năm là "tắt đi bật lại". Vì sao lại có điều thần kỳ như vậy?

  Khởi động lại là một giải pháp gần như khắc phục được tất cả, đó là lý do tại sao những người có chuyên môn hầu như luôn khuyên bạn nên thực hiện việc đó trước tiên. Trên thực tế, việc tắt và bật thiết bị sẽ giúp giải quyết các sự cố và lỗi phần mềm.

  Điều này vẫn đúng trong nhiều thập kỷ qua. Máy tính đã tiến bộ nhưng phần lớn chúng vẫn có cách thức hoạt động như ngày đầu. Ngày nay, biến thể của máy tính có trong rất nhiều sản phẩm công nghệ phi truyền thống như ô tô và tủ lạnh, nên thao tác tắt đi-bật lại còn hữu ích và phổ biến hơn.

  Không giống như khôi phục cài đặt gốc, khởi động lại sẽ duy trì các cài đặt và dữ liệu hiện có thay vì đưa thiết bị trở về cài đặt ban đầu. Nó cũng không gây ra rủi ro như các kỹ thuật khắc phục sự cố cần phải tháo rời và thay thế.

  Theo Kenny Chan, giám đốc công nghệ tại công ty truyền thông Archetype, mỗi tuần ông nhận được khoảng 2-4 báo cáo về các lỗi có thể giải quyết được bằng cách khởi động lại.

  "Một số người đến gặp và nói họ đã khởi động lại nhưng máy vẫn không chạy nhưng đến khi tôi làm điều đó thì mọi thứ lại hoạt động", Chan nói.

  Không chỉ máy tính và điện thoại thông minh sẽ khắc phục lỗi và hoạt động ổn định hơn sau khi khởi động lại. Đôi khi, máy bay, tàu hỏa và ô tô cũng cần phải tắt đi bật lại mới giúp chúng vận hành đúng.

  Người phát ngôn của Amtrak cho biết các tổ bay thường khởi động lại hệ thống giải trí và Wi-Fi trên chuyến bay, trong khi một đoàn tàu có thể cần phải khởi động lại nếu gặp sự cố công nghệ do thời tiết khắc nghiệt, mất liên lạc hoặc mất điện trên đường ray.

  Cách sửa lỗi nhanh chóng nhất

  Một vấn đề phổ biến thường yêu cầu thiết bị khởi động lại là rò rỉ bộ nhớ, xảy ra khi các ứng dụng bị lỗi khiến hệ thống quá tải. Tình trạng gây ra hiệu suất chậm chạp, không hoạt động và treo máy. Các vấn đề tương tự có thể phát sinh khi bạn bật thiết bị quá lâu mà không đóng chương trình nào.

  Tắt thiết bị sẽ tạm dừng các ứng dụng đó, ngăn chặn rò rỉ bộ nhớ. Aaron Grady, giám đốc dự án nhóm đối tác của Windows tại Microsoft cho biết, biện pháp giúp làm trống RAM cho thiết bị.


  [​IMG]
  Khi người dùng bật lại, các ứng dụng sẽ mở ra một cách hoàn hảo, không có lỗi gây ra trục trặc trước đó.

  "Quá trình này tương tự như việc chợp mắt một lát khi cảm thấy quá mệt mỏi. Khi thức dậy, bạn cảm thấy sảng khoái và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn", Grady mô tả.

  Mẹo này áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào có sử dụng phần mềm, bao gồm cả ô tô. Phương tiện này có máy tính tích hợp điều khiển các hệ thống khác nhau như kết nối Bluetooth và điều hướng GPS.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề đều có thể được giải quyết bằng cách khởi động lại. Ví dụ: các tệp bị hỏng trên ổ cứng máy tính cần phải được xóa theo cách thủ công.

  Dẫu vậy, lần tới khi bạn gặp sự cố về công nghệ, hãy vận dụng ngay bản năng chuyên gia của mình: "Thử tắt đi bật lại xem sao?"

  Nguồn: VieclamIT
   

Ủng hộ diễn đàn