Xâm phạm quyền riêng tư của con có vi phạm pháp luật không?

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Thachthao.vpccnh2011, 31/8/23.

 1. Thachthao.vpccnh2011

  Thachthao.vpccnh2011 Thành viên cấp 1

  Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng giữa quan tâm con cái với xâm phạm quyền riêng tư của con cái và coi đó là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái có bị xử lý không?

  >>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ lần đầu khi mua đất thổ cư tiến hành như thế nào? Mẫu đơn cấp sổ đỏ lần đầu xin ở đâu?

  1. Quyền riêng tư của con gồm những quyền nào?
  Căn cứ Điều 21 Hiến pháp năm 2013, bí mật thư tín… cũng là thông tin riêng tư được pháp luật bảo vệ.

  [​IMG]
  >>> Click xem ngay: Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu miễn phí dịch vụ?

  Đây là quy định áp dụng chung với mọi công dân Việt Nam trong đó có trẻ em. Đồng thời, Điều 21 Luật Trẻ em năm 2016 cũng quy định như sau:
  1. Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.
  2. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

  Như vậy, có thể thấy, bất cứ thông tin nào liên quan đến bí mật cá nhân hoặc thư tín, danh dự, nhân phẩm của con đều là quyền riêng tư của con. Và mọi hành vi xâm phạm trái phép đều là hành vi vi phạm pháp luật.
  Hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà cha mẹ hay mắc là xâm phạm bí mật thư tín. Hành vi xâm phạm bí mật thư tín của con là hành vi xảy ra phổ biến nhất thường gặp. Cụ thể, kiểm tra điện thoại, các mạng xã hội… của con.
  Bởi tâm lý phụ huynh là khi con cái còn nhỏ, vì lo lắng nên muốn kiểm soát và biết những mối quan hệ của con cũng như các cuộc trò chuyện, trao đổi của con với bạn bè, thầy cô… để định hướng tốt cho con. Tuy nhiên, đây có thể là hành vi vi phạm pháp luật.

  2. Mức phạt khi bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái
  2.1 Xử phạt hành chính khi xâm phạm quyền riêng tư
  Với việc xâm phạm riêng tư của con nói chung và xâm phạm quyền bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín sẽ phải bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 - 20 triệu đồng:
  • Tiết lộ/phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư của thành viên trong gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó hoặc phát tán hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình hoặc sử dụng mạng xã hội, trang web… theo Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.
  • Tiết lộ thông tin là bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân… mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm m khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
  >>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? 03 cách nhận biết sổ đỏ giả khi mua bán nhà mới nhất 2023.

  [​IMG]2.2 Trách nhiệm hình sự

  Ngoài bị phạt hành chính, bố mẹ xâm phạm bí mật của con cái còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác tại Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể:

  - Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm
  - Phạt tù từ 01 - 03 năm

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 20 triệu đồng. Thường việc “trái luật” sẽ thể hiện ở việc không được người có thư, tin nhắn… đó đồng ý. Tuy nhiên, thực tế không có nhiều trường hợp con cái sẽ tố cáo bố mẹ.

  >>> Giải đáp thắc mắc: Có thể thực hiện kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác bằng cách nào?

  Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: "Bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái". Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Ủng hộ diễn đàn